Kỹ thuật lùi xe lên dốc an toàn và những vấn đề phát sinh khi thực hiện

Lùi xe lên dốc yêu cầu người lái phải có kỹ năng thuần thục để tránh và hạn chế những vấn đề phát sinh khi điều khiển. Dưới đây là kỹ thuật lùi xe lên dốc được chia sẻ từ các giảng viên dạy lái xe an toàn, giúp bạn tích lũy được kỹ năng điều khiển khi cho xe lùi dốc. 

Chi tiết cách lùi xe lên dốc từ giảng viên lái xe

Theo bài giảng từ các giảng viên dạy lái xe ô tô an toàn cũng như kinh nghiệm kinh nghiệm lùi xe xuống dốc, lùi xe lên dốc của các tài xế, khi xe đang dừng ở mặt dốc, người điều khiển phải thực hiện các thao tác như sau.

  • Đối với cả xe số sàn và xe số tự động, hãy đảm bảo xe đang nổ máy và cần số đang ở số N. Khi tiến hành lùi xe lên dốc, chân của người lái luôn phải ở tư thế đạp thắc và tay kéo thắng. Kết hợp quan sát gương chiếu hậu trong quá trình điều khiển, đảm bảo nhìn thấy được các chướng ngại vật phía sau xe, tránh trường hợp bị khuất khoảng ngắm mà chỉ thấy được lốp xe.
  • Sau khi đã chuẩn bị xong, người lái thao tác gạt cần số về số R (đối với trường hợp xe lùi lên dốc), nhấc chân khỏi chân phanh và đặt vào chân ga. Nhiều người thường băn khoăn việc buông chân phanh sẽ khiến xe bị trôi dốc. Tuy nhiên, khi đã phanh tay thì xe sẽ không gặp tình trạng bị trôi.
  • Đạp chân ga nhẹ nhàng cho đến khi xe bắt đầu nặng và đuôi nhích dần lên dốc thì thả phanh tay để cho xe lên dốc. Một điểm cần lưu ý là người điều khiển  phải về số P ở cần số và kéo phanh tay trong tình huống xe đang đỗ ở trên dốc.
  • Với những loại xe dòng số sàn, hãy đảm bảo cần số được gạt về số R hoặc tiên phong. Sử dụng chân trái để đạp chân côn, chân phải đạp vào chân phanh. Sau khi đã sẵn sàng các thao tác, nhấc chân ra khỏi chân phanh, chuyển ra chân ga và từ từ đạp ga. Sau đó, nhấc chân ra khỏi chân côn, thả tay phanh khi xe đang có tín hiệu nhích dần lên dốc. Trong trường hợp xe đang đỗ trên dốc, người điều khiển tắt máy, gạt cần số và kéo phanh tay.
Hướng dẫn chi tiết cách lùi xe lên dốc
Hướng dẫn chi tiết cách lùi xe lên dốc

Những vấn đề phát sinh khi thực hiện lùi xe lên dốc

Dù là người mới học lái ô tô hay những tài xế đã có kinh nghiệm thì việc lùi xe lên dốc, cách lùi xe xuống dốc cũng sẽ gặp một số vấn đề phát sinh không thể tránh khỏi. Những vấn đề này được đánh giá không quá nghiêm trọng mà chỉ mang tính tương đối trong quá trình điều khiển xe. Tuy nhiên, người lái vần cần phải tìm hiểu để không cảm thấy bỡ ngỡ khi gặp phải.

Sau thời điểm xe lùi dốc, trên xe sẽ xuất hiện mùi hôi khó chịu. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là bởi chân của xe bị ma sát nhiều do áp lực khi lùi xe. Ngoài ra một lý do khác nữa là bộ hòa khí của xe bị bẩn, xe không được thay dầu nhớt liên tục và hệ thống ống xả gặp vấn đề trục trặc

Với bộ hòa khí, hiện nay trên thị trường có nhiều loại nước xịt tẩy để xịt trực tiếp vào bình xăng. Sau khi xịt, bạn điều chỉnh cần nổ máy để máy hoạt động khoảng 4 phút. Việc thay dầu nhớt cho xe cũng phải được thực hiện thường xuyên, nên được thay theo những lần bảo dưỡng xe. Thông thường, xe cũ được thay khi di chuyển 3000km/lần và xe mới là 5000km/h.

Xem thêm: Cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ không bị tắt máy

Một số vấn đề khi thực hiện thao tác
Một số vấn đề khi thực hiện thao tác

Những lưu ý cơ bản khi thực hiện

Người điều khiển cần phải nắm được những vấn đề cơ bản để đảm bảo khi lùi xe lên dốc được an toàn và hạn chế được những rủi ro:

  • Việc lùi xe lên dốc thực chất gây hại cho máy và làm hao mòn động cơ. Bởi vậy, xe luôn đi về phía trước chứ rất ít khi lùi về phía sau, ngoại trừ những tình huống ngoại lệ, bất khả kháng. Theo đó, những người lái xe có kinh nghiệm thường đi vào thì tiến, đi ra thì lùi nếu nhà ở tại khu vực ngang dốc.
  • Lùi xe lên dốc cao và trơn rất nguy hiểm nên người điều khiển nên tiến xe lên dốc để cho xe vào gara hoặc di chuyển trên các đoạn đường. Khi lùi xe xuống dốc, bạn chỉ cần thao tác đạp nhả chân phanh chứ không cần sử dụng các thao tác phức tạp khác.
  • Trong trường hợp đường dốc và hẹp, người lái nên giảm thiểu việc đi lùi vì khoảng ngắm trong gương chiếu hậu sẽ giảm, khiến bạn không quan sát được hết không gian bên ngoài và bánh xe phía sau. Điều này có thể xảy ra nguy cơ trật bánh xe khỏi dốc, gây tai nạn đáng tiếc.
  • Rất nhiều lái xe gặp tình trạng chết máy giữa dốc, đặc biệt với xe số sàn. Khi đó, hay cho xe về số 0 và thực hiện lại các thao tác giống từ đầu. Không sử dụng phanh để giữ xe vì sẽ không an toàn và bạn cũng sẽ khó tiến hành nếu là người chưa có nhiều kinh nghiệm.
Ghi nhớ những lưu ý cơ bản khi điều khiển xe lùi lên dốc
Ghi nhớ những lưu ý cơ bản khi điều khiển xe lùi lên dốc

Thực tế, rất ít lái xe thực hiện việc lùi xe lên dốc và đây cũng là kỹ năng khó để tiến hành. Bởi vậy, người điều khiển cần phải xem xét kỹ, tùy vào trường hợp để thao tác kỹ năng này để hạn chế những tình huống xấu có thể xảy ra.

Dành cho bạn:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *