Chia sẻ cách đánh lái khi lùi xe từ các chuyên gia giúp bạn lái xe an toàn

Cách đánh lái khi lùi xe đòi hỏi người cầm lái phải kết hợp nhuần nhuyễn nhiều kỹ năng. Đây là một trong những nội dung khá phức tạp khi học lái xe an toàn. Vậy, cách đánh lái lùi xe như thế nào an toàn và cần lưu ý những vấn đề nào? Những chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho những học viên đang học lái xe ô tô. 

Những lỗi cơ bản khi lùi xe ô tô

Cách đánh lái khi lùi xe ô tô là kỹ năng không hề đơn giản. Đây được đánh giá là một trong những phần thi khó và cũng rất dễ bị mất điểm khi thi sát hạch. Nắm được những lỗi cơ bản khi đánh lái để tránh và hạn chế việc mất điểm đáng tiếc.

Những lỗi cơ bản khi lùi xe ô tô
Những lỗi cơ bản khi lùi xe ô tô

Dưới đây là những lỗi thường gặp khi cách đánh lái khi lùi xe vào chuồng:

 • Đề ga cao và lùi chuồng nhanh: Trong hộp số ô tô, số lùi là số khỏe nhất. Bởi vậy, khi người điều khiển cùng thực hiện nhả côn, đạp ga thì số lùi sẽ hoạt động nhanh hơn một số. Việc đề ga cao sẽ dẫn tới việc đánh lái không kịp và xe không di chuyển theo đúng hướng. Đây là lỗi mà nhiều lái mới gặp phải khi cho xe lùi chuồng.
 • Không quan sát phía trước: Rất nhiều tài xế khi cho xe lùi chỉ quan sát phía sau mà không để ý tới phía trước xe. Điều này dễ gây ra những sự cố va chạm bởi mũi xe có xu hướng văng ra ngoài khi đánh lái. Một số tình huống bất ngờ khác là có vật cản hoặc người đi lại phía trước và không phản ứng kịp.
 • Ước tính sai vị trí và khoảng cách: Việc lùi xe đòi hỏi người lái phải có kỹ năng ước lượng vị trí và khoảng cách. Tuy nhiên, với những người chưa có kinh nghiệm, đây là kỹ năng khó và cần phải rèn luyện.

Những nguyên tắc và cách đánh lái khi lùi xe

Thực chất, khi đã tập luyện và thực hành nhuần nhuyễn, việc đánh lái khi lùi xe không hề quá khó. Tuy vậy, người cầm lái buộc phải nắm được những nguyên tắc và cách đánh lái đúng để đảm bảo được an toàn khi lùi xe.

Nguyên tắc và cách đánh lái khi lùi xe ô tô
Nguyên tắc và cách đánh lái khi lùi xe ô tô

Nguyên tắc đánh lái lùi xe

Một số nguyên tắc cơ bản mà người điều khiển phải nắm rõ như sau:

 • Ga chậm khi lùi xe: Hãy đảm bảo giữ xe ở tốc độ chậm khi lùi. Điều này giúp người lái có thể vừa điều khiển, vừa quan sát phía sau qua gương chiếu hậu và kịp thời ứng biến nếu có tình huống bất ngờ xảy ra.
 • Quan sát gương chiếu hậu: Đây là kỹ năng bắt buộc khi lùi xe ô tô để đảm bảo không có vật cản phía sau và ước tính khoảng cách, vị trí để lùi xe chính xác.
 • Tiến bám lưng, lùi bám bụng: Hiểu một cách đơn giản, kỹ năng này là khi cho xe tiến, người lái điều chỉnh đầu xe bám sát mép ngoài của đoạn cua. Ngược lại, khi lùi, bạ điều chỉnh đuôi xe sát mép ngoài để không bị xảy ra va chạm.
 • Sử dụng đèn chiếu gần: Người điều khiển áp dụng nguyên tắc này khi lái xe vào ban đêm. Việc điều chỉnh đèn xe tầm gần giúp bạn nhìn vào vật thể ở khoảng cách gần nhất khi lùi xe.

Xem thêm: Cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ không bị tắt máy

Thực hiện cách đánh lái khi lùi xe

Áp dụng và thực hiện đúng cách đánh lái khi lùi xe giúp hạn chế được những tình huống xấu hay rủi ro khi điều khiển xe.

Thực hiện theo đúng thao tác đánh lái
Thực hiện theo đúng thao tác đánh lái
 • Cho xe dừng, bật đèn cảnh báo và cài số lùi: Bất kể dòng xe ô tô nào khi lùi xe đều phải chấp hành điều này. Người điều khiển phải cho xe dừng hẳn, bật đèn cảnh báo để các phương tiện phía sau có thể quan sát. Sau đó cài số lùi rồi đạp ga từ từ, không đạp quá mạnh, tránh xe di chuyển quá nhanh.
 • Điều chỉnh gương: Điều chỉnh lại gương chiếu hậu để có tầm nhìn thích hợp nhất. Khi gặp những tình huống lùi đỗ vào vị trí khó, việc quan sát gương chiếu hậu vô cùng quan trọng. Vậy, điều chỉnh gương để hỗ trợ người lái điều khiển xe qua những điểm mù của ô tô.
 • Trái là phải, phải là trái: Theo đó, thời điểm đánh lái sang bên trái, xe sẽ lùi về phải và ngược lại. Ghi nhớ kỹ năng này để tránh những va chạm khi lùi xe.
 • Kỹ năng đánh vô lăng: Việc thực hiện kỹ năng xoay vô lăng trở nên quan trọng khi lùi xe. Việc đánh vô lăng chính xác giúp bạn chủ động xử lý được nhiều tình huống và sự cố bất ngờ. Người lái cần phải kết hợp kỹ năng này với quan sát và chú ý phía sau qua gương chiếu hậu.

Những lưu ý cơ bản khi lùi xe

Bên cạnh thực hiện nguyên tắc và cách đánh lái khi lùi xe, người điều khiển cần lưu ý một số lưu ý cơ bản như sau:

 • Kết hợp nhuần nhuyễn các kỹ năng khi đánh lái lùi xe.
 • Chú ý, tập trung trong quá trình lùi xe.
 • Để điện thoại ở chế độ yên lặng, tắt nhạc trên ô tô khi cho xe lùi.
 • Không nhấn chặt chân ga, nhấp nhả từ từ và sẵn sàng đạp phanh cho các tình huống bất ngờ.
 • Chú ý tới các chướng ngại vật và người di chuyển xung quanh vị trí lùi xe.
Ghi nhớ những lưu ý cơ bản khi đánh lái
Ghi nhớ những lưu ý cơ bản khi đánh lái

Thực tế, việc áp dụng các cách đánh lái khi lùi xe không hề khó nếu được đào tạo bài bản và thực hành nhiều lần. Người điều khiển luôn phải giữ tâm lý bình tĩnh để có thể xử lý được những sự cố có thể xảy ra trong quá trình lùi xe.

Đừng bỏ qua:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *