Hướng dẫn cách lùi xe số sàn đúng cách và an toàn cho người mới

Lùi xe là kỹ năng bắt buộc khi học lái xe an toàn, cũng là phần thi khó đối với nhiều học viên khi thi sát hạch. Thấu hiểu được những lo lắng của học viên, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách lùi xe số sàn đúng và an toàn. 

Những lỗi cơ bản khi học cách lùi xe số sàn

Hầu hết những người mới học lái xe đều gặp phải một số lỗi cơ bản như sau:

  • Lùi xe quá nhanh và đề ga cao: Việc đề ga cao và lùi xe quá nhanh có thể khiến người lái đánh lái không kịp và xe không đi đúng hướng mong muốn. Thông thường, số lùi sẽ di chuyển nhanh hơn các số bình thường. Vậy khi cài số lùi, bạn không nên nhấn ga quá mạnh khiến xe lùi nhanh và khó kiểm soát được việc đánh lái.
  • Không quan sát ở phía trước xe: Hầu hết người lái khi lùi xe đều chỉ chú ý tới phía sau xe và chủ quan không quan sát ở phía trước. Lỗi này khiến nhiều người gặp phải va chạm ở phía trước xe khi đang tiến hành lùi chuồng.
  • Ước tính sau vị trí xe và khoảng cách: Việc ước tính khoảng cách và vị trí của xe là một trong những kỹ năng cần có khi cách vào số lùi xe ô tô số sàn. Tuy nhiên, những lái mới thường rất hạn chế về kỹ năng này. Vì vậy, xuất hiện nhiều trường hợp nghĩ xe đã thẳng giữa chuồng nhưng vẫn bị chéo hoặc bị lệch về một bên. Do vậy, bạn có thể bước ra khỏi xe và nhìn trực tiếp trong mỗi lần lùi ghép xe. Sau đó, khi đã thành thục, hãy đưa ra đánh giá và kinh nghiệm cho những lần sau.

Xem thêm: Hướng dẫn lái xe số tự động chi tiết từ A – Z cho học viên

Những lỗi cơ bản khi lùi xe số sàn
Những lỗi cơ bản khi lùi xe số sàn

Hướng dẫn lùi xe số sàn theo giảng viên dạy lái xe an toàn

Cách lùi xe ô tô số sàn đòi hỏi người lái phải kết hợp nhiều kỹ năng khác nhau: Cách vào số lùi xe số sàn, cách đánh vô lăng, cách quan sát và sử dụng gương chiếu hậu… Bạn có thể học lùi xe số sàn theo hướng dẫn như sau:

Dừng xe và bật đèn cảnh báo, cài số lùi: Khi muốn lùi xe số sàn, người điều khiển phải dừng hẳn xe bằng cách đạp phanh rồi bật đèn cảnh báo để những phương tiện phía sau, tránh gây tai nạn. Sau đó, cài xe số lùi rồi đạp ga. Đây là nguyên tắc cần thiết trong cách lùi xe số sàn.

Điều chỉnh gương: 

  • Điều chỉnh gương chiếu hậu là bước cơ bản khi cho xe lùi. Người lái điều chỉnh gương sao cho có tầm nhìn rộng nhất, có thể bao quát được không gian phía đuôi xe. Nhiều người lái thường có thói quen  gập thấp gương để có thể nhìn thấy vệt bánh xe cuối cùng. Thực tế, nếu đã có nhiều kinh nghiệm lái xe có thể tự ước lượng kích thước và khoảng cách để có thể điều chỉnh gương về vị trí phù hợp nhất.
  • Khi gặp những tình huống lùi đỗ xe tại vị trí khó, ánh sáng không đủ hoặc thời tiết xấu, người lái phải sử dụng cả 3 gương để thực hiện nguyên tắc nhìn qua vai về bên trái hoặc bên phải. Một số trường hợp, lái xe phải rướn người về phía sau để nhìn gương. Bởi vậy, hãy quan sát kỹ và điều chỉnh gương phù hợp.
Người lái điều chỉnh gương trước khi điều khiển xe
Người lái điều chỉnh gương trước khi điều khiển xe

Điều khiển xe chậm: Số lùi là số khỏe nhất trong dòng xe số sàn. Thông thường, số lùi sẽ chạy nhanh hơn một số. Bởi vậy, khi cài số lùi, người điều khiển phải điều khiển chậm để tranh xảy ra va chạm. Thêm vào đó, khi lùi xe, tầm nhìn của lái xe cũng sẽ bị hạn chế, việc di chuyển chậm là điều tất yếu.

Ghi nhớ nguyên tắc “Trái là phải, phải là trái”: Đây là nguyên tắc cần ghi nhớ trong cách lùi xe số sàn. Hiểu một cách đơn giản là khi đánh vô lăng sang trái thì xe lùi về hướng bên phải và ngược lại.

Dùng đèn chiếu gần khi lùi xe: Trong trường hợp bạn lùi xe vào ban đêm hoặc lùi xe gần nhiều chướng ngại vật, hãy ghi nhớ bật đèn chiếu gần. Khi đó, ánh sáng phản xạ sẽ chiếu lên vật thể, hỗ trợ người điều khiển phương tiện tính toán được khoảng cách an toàn. Khi xe tới gần vật cản, ánh sáng cũng sẽ được thu nhỏ hơn và sáng hơn.

Ghi nhớ nguyên tắc “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”: Đây là cách lùi xe số sàn đúng cách mà học viên sẽ được hướng dẫn khi tham gia học lái xe an toàn. Nguyên tắc được hiểu là khi tiến vào thì xe cần bám bên cua rộng hơn và khi lùi thì bám phải hoặc bám trái.

Kỹ năng đánh vô lăng: Hầu hết những trường hợp lùi xe đều ở những vị trí khá chật hẹp và kỹ năng đánh vô lăng cần phải được thao tác thuần thục. Kỹ năng này giúp người lái chủ động xử lý được những tình huống bất ngờ. Bên cạnh đó, bạn cần phải kết hợp quan sát qua gương chiếu hậu để tránh những chướng ngại vật gần đó.

Cách lùi xe số sàn với kỹ năng đánh vô lăng
Cách lùi xe số sàn với kỹ năng đánh vô lăng

Những lưu ý khi thực hiện lùi xe

Người điều khiển cần phải ghi nhớ những lưu ý sau đây để quá trình lùi xe hạn chế được những sự cố và rủi ro đáng tiếc:

  • Nên luyện tập lùi xe tại những địa điểm trống và không có nhiều chướng ngại vật.
  • Khi thực hiện bài thi sát hạch, các thí sinh chỉ cần lùi xe vào vị trí theo đúng yêu cầu. Tuy nhiên, khi lái xe bên ngoài, bạn sẽ gặp phải nhiều tình huống lùi xe khác. Người điều khiển cần phải tập luyện nhiều để rèn kỹ năng lùi xe trong nhiều trường hợp.
  • Tập thói quen quan sát và ước lượng khoảng cách trong quá trình điều khiển xe lùi. Để có thể làm được điều đó, bạn hãy tập trung vào 6 vị trí quan sát quan trọng qua gương chiếu hậu hoặc màn hình camera sau.
  • Học thuần thục các kỹ năng: Cách cài số lùi xe số sàn, sử dụng chân côn, đánh lái, sử dụng phanh để lùi xe an toàn và hiệu quả.
  • Tắt điện thoại và tắt nhạc để không bị mất tập trung khi tiến hành lùi xe.
Những lưu ý khi thực hiện lùi xe sàn
Những lưu ý khi thực hiện lùi xe sàn

Trên đây cách lùi xe số sàn an toàn, hiệu quả, được chia sẻ từ những giảng viên dạy lái xe an toàn. Ghi nhớ thao tác và những lưu ý khi lùi xe để hạn chế được những sự cố trong quá trình điều khiển xe.

Click xem ngay:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *