Cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ không bị tắt máy

Nhiều lái xe thường xuyên gặp tình trạng xe tắt máy khi dừng đèn đỏ. Đây là một trong những lý do tiêu hao nhiên liệu và nếu không nổ máy kịp thời sẽ gây tắc nghẽn giao thông. Vậy, cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ mà không bị tắt máy như thế nào? Thắc mắc này sẽ được giải đáp qua những thông tin bài viết dưới đây.

Các nguyên tắc lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ

Dù đã được học về cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ để không bị tắt máy nhưng vẫn còn rất nhiều lái mới gặp bỡ ngỡ khi di chuyển trên hành trình của mình. Khác với xe số tự động, việc điều khiển xe số sàn yêu cầu nhiều kỹ năng hơn. Vậy, làm thế nào để dừng đèn đỏ mà xe không bị tắt máy?

Nguyên tắc trong cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ
Nguyên tắc trong cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ

Xác định chính xác bộ ly hợp, chân ga và chân phanh

Bắt đầu từ khi điều khiển xe, người lái cần phải xác định và phân biệt chính xác bộ ly hợp, chân ga và chân phanh. Đây được xem là kiến thức cơ bản khi cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ. Xe số sàn có ba bàn đạp, bao gồm: Ly hợp, chân ga và phanh. Việc phân biệt được ba bàn đạp này giúp bạn lái xe và dừng đèn đỏ không bị giật.

Bàn đạp bên trái là ly hợp, cho phép người lái nhả động cơ ra khỏi bánh xe khi đang thay đổi bánh răng. Người điều khiển sử dụng chân trái để vận hành. Bạn đạp ở giữa là chân phanh và bàn đạp bên phải được sử dụng để gia tăng tốc độ. Hai bàn đạp được vận hành bằng chân phải của người điều khiển. Hãy ghi nhớ thứ tự của các bàn đạp này điều khiển xe và dừng đèn đỏ đúng cách.

Chuyển số 0 khi khởi động xe

Dù yêu cầu nhiều kỹ thuật hơn so với xe số tự động nhưng nhiều người đánh giá việc di chuyển bằng xe số sàn sẽ có độ an toàn hơn. Khi điều khiển xe số sàn, để xe không bị tắt máy khi dừng đèn đỏ hay khi đang di chuyển trên đường phố đông đúc, người lái hãy cho cần về số 0 để xe chạy êm hơn.

Chuyển xe về số 0 khi khởi động xe
Chuyển xe về số 0 khi khởi động xe

Người lái gạt cần số về vị trí số 0 trung gian rồi nhả hết côn và khởi động xe. Nếu xe để qua một đêm mới khởi động, hãy để ở chế độ nổ chờ trong khoảng 1 phút rồi đánh lái. Điều này để hạn chế việc hỏng hóc và hao mòn động cơ xe.

Xem thêm: Cách lái xe qua đường vòng quanh co trong thi sát hạch lái xe

Áp dụng nguyên tắc “Côn ra ga vào” khi điều khiển xe

Đây không chỉ là cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ để không bị tắt máy mà còn là thao tác để xe không bị vọt lên đột ngột hay bị dừng giữa đường khi đang di chuyển. Bạn cần áp dụng thao tác tăng – giảm ga thì ngắn côn sang số, nhả côn thì sẽ tăng ga.

Khi sử dụng nguyên tắc này, xe sẽ di chuyển êm ái hơn khi di chuyển hoặc sau khi dừng đèn đỏ, đồng thời tránh tình trạng bị ì hoặc côn bị mài mòn. Trong quá trình điều khiển xe tại khu vực đông người, nhiều đèn đỏ hoặc nhiều chướng ngại vật, hãy rà côn để kiểm soát độ an toàn.

Khi xe đứng yên ở số 1, hãy nhả chân côn chậm cho tới khi xe bắt đầu lăn thì nhả nhẹ nhàng thêm một chút. Đây là kỹ năng được nhiều người điều khiển áp dụng khi dừng đèn đỏ mà không để xe tắt máy.

Cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ – Không đạp côn trước khi phanh

Xe đã được chuyển số và đang di chuyển ổn định thì bạn nên nhả côn hoàn toàn và không giữ chân côn. Những lái mới thường có thói quen để chân tại bàn đạp côn. Điều này khiến lá côn bị giảm tuổi thọ, đồng thời cũng làm chậm thao tác cầm phanh trên đường. Đây cũng chính là lý do nếu bạn đạp côn sẽ khiến xe tắt máy khi dừng đèn đỏ hoặc xe bị chết máy giữa đường.

Không đạp côn trước khi đạp phanh xe số sàn khi dừng đèn đỏ
Không đạp côn trước khi đạp phanh xe số sàn khi dừng đèn đỏ

Để số thấp khi điều khiển xe

Khi điều khiển xe tại các khu vực đông dân cư, nơi có nhiều đèn giao thông, người điều khiển sẽ phải chuyển số xe liên tục. Vậy, người lái nên chuyển xuống số thấp để di chuyển dễ dàng và an toàn hơn. Nếu đang chạy ổn định, hãy chuyển về số thấp để lấy lực kéo. Khi cần đi chậm hay dừng hẳn, hãy cắt côn và lưu ý đạp côn trước khi đạp phanh.

Những lưu ý cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ

Bên cạnh áp dụng những nguyên tắc về lái xe số sàn dừng đèn đỏ để xe không bị chết máy, người điều khiển cần phải lưu ý những vấn đề cơ bản như sau:

  • Quan sát tín hiệu đèn giao thông từ xa, cho xe di chuyển từ từ để không bị phanh gấp khi gần tới.
  • Cho xe di chuyển ngay sau khi đèn tín hiệu báo xanh, không dừng quá lâu sẽ gây tắc nghẽn giao thông.
  • Trong khoảng thời gian dừng đèn đỏ, người điều khiển cần tập trung theo dõi để cho xe di chuyển kịp thời khi có tín hiệu.
  • Không bóp còi khi dừng đèn đỏ, chờ theo thứ tự xe trên đi trước rồi mới di chuyển xe của mình.
Những lưu ý điều khiển xe an toàn
Những lưu ý điều khiển xe an toàn

Thực tế, cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ không bị tắt máy không phức tạp, chỉ cần người điều khiển lưu ý về một số kỹ năng khi lái xe. Với những thao tác chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn có thể điều khiển xe chính xác, hiệu quả và an toàn nhất.

Click xem thêm:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *