Chi tiết hướng dẫn học lái xe B1 cho những người mới bắt đầu

So với việc học lái xe B2 thì học học lái xe B1 được nhiều người đánh giá là đơn giản hơn. Tuy nhiên, không vì điều đó mà học viên nên chủ quan bởi thực tế, có nhiều thí sinh cũng gặp khó khăn khi thi sát hạch bằng B1. Dưới đây là chi tiết hướng dẫn học lái xe B1 cho những học viên mới bắt đầu. 

Hướng dẫn học lái xe ô tô hạng B1 qua lý thuyết

Trước khi đi vào thực hành, học viên cần phải nắm được những kiến thức cơ bản về lý thuyết lái xe. Lưu ý những vấn đề sau đây khi học lý thuyết:

  • Lý thuyết về điều chỉnh xe: Ghi nhớ những lý thuyết cơ bản về việc sử dụng nút điều khiển ô tô và chức năng của chúng. Tìm hiểu kỹ về chân phanh, chân ga, cách đặt chân khi điều khiển xe,… Đây được xem là kiến thức cơ bản nhất khi bắt đầu học lái xe B1.
  • Luật giao thông khi điều khiển ô tô: Mỗi loại xe có những luật giao thông khác nhau. Học viên cần lưu ý về một số kiến thức: Làn đường dành cho ô tô, điểm đỗ xe, vận tốc lái xe cho phép, các biển hiệu giao thông khi đi trên đường,… Đây là những kiến thức cần thiết khi tìm hiểu và học lái xe ô tô. Không những vậy, nắm vững được luật giao thông cũng giúp bảo vệ bạn khi điều khiển ô tô.
  • Các trường hợp khi tham gia giao thông: Trong quá trình học lý thuyết, học viên cần lưu ý về các tình huống xảy ra khi gia giao thông. Những kiến thức này được áp dụng ngay trong thực tiễn hàng ngày, khi bạn di chuyển trên đường.
  • Lý thuyết về cách di chuyển trên đường đặc biệt: Khi bước vào phần thực hành, thí sinh cần phải nắm được kỹ những lý thuyết cơ bản, ghi nhớ những đoạn đường di chuyển đặc biệt để có thể thực hành tốt nhất.
Nên nắm vững lý thuyết trước khi đi vào thực hành
Nên nắm vững lý thuyết trước khi đi vào thực hành

Lý thuyết của hướng dẫn học lái xe B1 là nội dung để đánh giá việc thí sinh có vượt qua kỳ thi sát hạch hay không. Thêm vào đó, những kiến thức này còn giúp ích cho bạn khi điều khiển xe trên các hành trình của mình.

Hướng dẫn thi bằng lái xe B1 thực hành cho học viên

Để có được bằng B1, các học viên phải học và thi qua 11 bài thi sa hình. Mỗi bài thi là một kỹ năng khác nhau mà người điều khiển sẽ áp dụng khi thực hành thực tế. Theo dõi hướng dẫn thi sát hạch lái xe B1 qua từng bài thi để biết thêm chi tiết.

Xuất phát

Xuất phát là bài thực hành sa hình đầu tiên cho những học viên lái xe. Học viên ngồi vào ghế lái, kiểm tra qua các nút trên xe, thắt dây an toàn rồi nổ máy xuất phát theo hiệu lệnh. Khi có hiệu lệnh, học viên xi nhan trái rồi cho xe bắt đầu di chuyển. Sau khi qua vạch xuất phát, tắt xi nhan và chuyển tới bài thi tiếp theo.

Thực tế, đây là bài tập đơn giản và thao tác cũng rất dễ. Tuy nhiên, nhiều học viên gặp khó khăn ở phần này là do tâm lý căng thẳng. Có rất nhiều thí sinh đã không khởi động được xe theo đúng thời gian do tâm lý lo lắng. Vì vậy, dù các thao tác dễ nhưng học viên cũng nên thực hành đầy đủ và chuẩn bị tâm lý vững vàng khi đi thi.

Xem thêm: Hướng dẫn lái xe đường trường từ A – Z cho học viên thi sát hạch

Bài thi thực hành dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Dừng xe nhường đường cho người đi bộ là bài thi thứ hai trong phần thi sa hình. Với bài thi này, theo hướng dẫn lái xe B1, học viên điều khiển xe phải dừng tại điểm quy định và thời gian dừng để chờ người đi bộ qua đường không được quá 30 giây.

Về kỹ thuật, học viên phải căn khoảng cách dừng xe sao cho không được qua 50cm so với vạch dừng. Để làm được điều này, bạn phải căn cứ vào hình chiếu của thanh cản phía trước xe được đánh dấu trên mặt đường. Khoảng cách từ điểm hình chiếu đó tới vạch dừng xe là 50cm thì có thể dừng lại.

Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Khi xe dừng, bạn không được để xe tắt máy hẳn. Trong trường hợp xe bị chết máy, học viên sẽ bị trừ điểm. Ở bài thi này, các thí sinh thường mắc lỗi do xe bị chết máy hoặc dừng xe quá thời gian quy định.

Hướng dẫn thi lái xe B1 – Dừng xe và khởi hành ngang dốc

Có thể thấy, đây là bài thi nhiều thí sinh lo lắng nhất và hầu hết thí sinh trượt sát hạch B1 đều do bài thi này. Học viên không dừng quá vạch quy định và điều khiển sao cho xe không bị tụt dốc.

Khi thực hành, học viên cần tập trung luyện bài thi sa hình này. Theo thống kê, hầu như rất ít thí sinh có thể đạt được điểm tuyệt đối ở bài này. Học viên đều hay “dừng non”, chấp nhận việc bị trừ 5 điểm để xe không bị tụt dốc hay vượt quá vạch quy định.

Bài thi thực hành lái xe qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Bài tập yêu cầu học viên phải có khả năng cảm nhận góc bánh xe. Bài tập này được chia thành 2 phần là lái xe qua vệt bánh xe và lái xe qua đường hẹp vuông góc:

  • Qua vệt bánh xe: Học viên lấy 1 điểm chuẩn trên sân tập lái và lấy 1 điểm chuẩn trên xe thì sẽ dễ dàng vượt qua bài thi này. Để lấy điểm chuẩn trên xe chính xác, bạn dựa vào khoảng cách vị trí của người lái và gióng lên đầu xe ô tô. Như vậy sẽ dễ dàng lấy được điểm chuẩn và lái xe chính xác hơn.
  • Lái xe qua đường hẹp vuông góc: Khi bắt đầu vào đường vuông góc, học viên đánh lái rẽ trái. Sau đó chú ý quan sát vị trí mặt nghiêng ngoài bên phải để bánh xe nghiêng vào bên trong để tiếp cận được góc trong. Nhìn khoảng cách đường phía trước để chuyển hướng rẽ trái hoàn toàn. Vào tiếp đến đường vuông góc thứ hai, đánh lái rẽ phải, bám sát mặt nghiêng ngoài bên trái, căn khoảng cách bánh xe nghiêng ngoài tiếp cận với góc ngoài để xác định chính xác thời điểm chuyển hướng rẽ hoàn toàn.
Hướng dẫn học lái xe B1 - Lái xe qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc
Hướng dẫn học lái xe B1 – Lái xe qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Bài thi thực hành lái xe qua ngã tư có đèn tín hiệu giao thông

Có thể nói, đây là bài thi có tính ứng dụng rất cao với thực tế. Theo hướng dẫn học lái xe B1, kỹ thuật bài thi này không yêu cầu quá cao, chủ yếu thí sinh phải có kỹ năng quan sát và xử lý tình huống kịp thời.

Học viên phải phân biệt được cách kẻ tín hiệu trên đường. Hầu như các sân thi đều có vạch vàng rồi mới đến vạch trắng dừng ở khu vực ngã tư có đèn tín hiệu Vạch vàng này là vạch nhận bài thi của thí sinh.

Thêm một lưu ý về thời gian thực hiện bài thi, thời gian bạn đi qua ngã tư không được quá 20 giây. Nếu di chuyển quá 20 giây mới qua ngã tư, thí sinh sẽ bị trừ điểm.

Bài thi đi đường vòng quanh co

Bài thi này khiến nhiều thí sinh mất bình tĩnh và đánh lái sai, dẫn tới việc không hoàn thành được bài thi. Với đi đường vòng quanh co, học viện nên ghi nhớ nguyên tắc “ Tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Khi bắt đầu vào đường cua, hãy cho xe di chuyển tới tốc độ chậm.

Lái xe bám sát vào đường cua dài hơn. Khi vào vòng cua đầu tiên, lái xe bám sát lề phải, đánh lái nhẹ nhàng sang trái để đi hết nửa vòng cua đầu tiên. Tới vòng cua thứ hai, cho xe bám sát lề trái, trả lái về phải để hoàn thành vòng cua còn lại.

Hướng dẫn học lái xe B1 – Ghép dọc

Bài thực hành này đòi hỏi sự tập trung cao độ khi điều khiển xe. Khi xe tiến tới nơi để ghép dọc, căn cho thân xe bên trái bám sát vào vạch giới hạn. Cho xe từ từ tiến vào nơi đỗ, cho tới khi ghế ngồi lái đi qua hết mép cửa của nơi đỗ thì đánh hết lái sang phải. Tiếp tục điều khiển xe vào nơi đỗ sao cho thân xe bên trái bám sát vào vỉa ba toa, thân mình thẳng với điểm giữa nơi đậu xe thì dừng lại.

Hướng dẫn học lái xe B1 - Bài thi ghép dọc
Hướng dẫn học lái xe B1 – Bài thi ghép dọc

Tiếp tục đánh hết tay lái sang phải, đồng thời quan sát gương trái. Khi bên trái thân xe song song với điểm chuẩn đã xác định trên vỉa ba toa thì dừng lại và đánh hết lái sang trái. Về số lùi và từ từ cho xe lùi vào điểm đỗ. Cần lưu ý cho xe đè lên vạch cảm biến để xác định đã hoàn thành bài thi.

Dừng xe tại khu vực đường sắt giao nhau

Cũng giống như bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ, bài thi này được đánh giá là có kỹ thuật khá cơ bản. Theo hướng dẫn học lái xe B1, học viên chỉ cần điều khiển xe sao cho dừng trước vạch quy định.

Học viên phải căn đúng để dừng xe đúng với vạch, đồng thời không được để xe chết máy. Dù là những kỹ thuật cơ bản, tuy nhiên nếu chủ quan, thí sinh cũng vẫn sẽ bị trừ điểm đáng tiếc.

Chuyển tốc độ trên đường bằng phẳng

Bài tập này yêu cầu học viên phải thay đổi tốc độ đúng theo yêu cầu. Sau khi có hiệu lệnh phát, điều khiển xe sao cho tốc độ lớn hơn 24km/h. Khi gần tới biển giới hạn tốc độ, hãm phanh để cho xe đi dưới 24km/h. Bài thì này không yêu cầu quá nhiều kỹ thuật và học viên không nên để mất điểm đáng tiếc ở phần này.

Ghép ngang vào nơi đỗ dừng

Cũng giống như bài thi ghép dọc, bài thi ghép ngang được đánh giá khá phức tạp. Tuy nhiên, đây là kỹ năng mà bạn sẽ thường xuyên phải áp dụng khi điều khiển xe.

Người điều khiển ước lượng khoảng cách, xác định đường thẳng tạo từ các mép ngoài của bánh trước và bánh sau. Sau khi điều khiển xe vào nơi đỗ, xe phải lùi cho tới khi bánh xe sau chạm vào vạch cảm biến thì dừng lại. Bài tập này đòi hỏi học viên phải áp dụng nhiều kỹ năng: Quan sát gương, đánh lái, cài số lùi – tiến đúng lúc…

Bài thi ghép ngang vào nơi dừng đỗ
Bài thi ghép ngang vào nơi dừng đỗ

Bài thi kết thúc

Bài thi cuối cùng của phần thi sa hình là kết thúc. Học viên phải luôn ghi nhớ bật xi nhan phải để báo hiệu kết thúc bài thi của mình. Cho xe di chuyển qua vạch kết thúc, đồ vào lề phải thì tắt xi nhan và dừng xe. Hầu như tới phần này, rất ít thí sinh bị trừ điểm đáng tiếc.

Bên cạnh việc thực hành qua bài thi sa hình, các học viên sẽ được giáo viên cho điều khiển xe đi đường trường. Bài tập này sẽ giúp học viên gia tăng kỹ năng hơn khi thực hành lái xe ra khỏi khuôn viên học tập và được trải nghiệm thực tế khi điều khiển xe ngoài đường.

Những lưu ý khi học lái xe B1

Các học viên cần phải ghi nhớ một số lưu ý sau đây khi học lái xe B1:

  • Có kỹ thuật tốt, kết hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn.
  • Giữ một tâm lý ổn định để vượt qua các bài thi.
  • Di chuyển xe dưới 24km/h, chỉ tăng tốc ở bài thi theo quy định.
  • Ở tình huống dừng xe khẩn cấp, chủ động đi chậm và để sang chân phanh sẵn. Khi có còi báo động, dừng hẳn phanh, bật xi nhan cảnh báo và chờ khi có hiệu lệnh để tiếp tục bài thi.

Học viên cần nắm vững kiến thức về lý thuyết cũng như thực hành theo đúng  hướng dẫn học lái xe B1. Thêm vào đó, hãy chuẩn bị một tâm lý vững vàng để có thể vượt qua kỳ thi sát hạch một cách dễ dàng nhất. Với những chia sẻ của bài viết trên, hy vọng rằng đây sẽ là kiến thức bổ ích dành cho những ai đang tập luyện lái xe ô tô số tự động.

Click xem ngay:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *