Chia sẻ cách đánh lái xe ô tô hữu ích và an toàn cho người mới bắt đầu

Cách đánh lái xe ô tô là kỹ thuật là nội dung cơ bản khi học lái xe. Đây được xem là bài học đầu tiên dành cho những người mới làm quen với ô tô. Bên cạnh việc nghe hướng dẫn từ giảng viên, học viên nên dành thời gian để tự tìm hiểu để nâng cao kiến thức cho bản thân.

Học đánh lái ô tô qua cách cầm vô lăng

Trước khi học cách đánh lái vô lăng chuẩn, người mới học lái xe cần phải có kỹ năng cầm vô lăng thuần thục. Thực tế trong hướng dẫn cách đánh lái xe ô tô không có quy định nào bắt buộc về cách cầm vô lăng. Người điều khiển có thể cầm ở bất kỳ vị trí nào mà họ cảm thấy thỏa mái và an toàn.

Một vài cách cầm vô lăng phổ biến được những người có kinh nghiệm chia sẻ như sau:

 • Tưởng tượng vô lăng là mặt đồng hồ trong thì sẽ có hai vị trí đặt tay. Và vị trí đặt tay phổ biến nhất là điểm tại 10:10 và 9:15. Về cơ bản, người điều khiển có thể đặt tay ở nửa trên của vô lăng. Tuy nhiên, nhiều người khuyên rằng không nên đặt ở vị trí quá cao sẽ khiến cảm thấy dễ mỏi tay và trường hợp xấu hơn là nếu mạnh tay sẽ va chạm với túi khí, làm túi khí bung ra. Lái xe cũng không nên để tay thấp về phía nửa dưới vô lăng. Như vậy sẽ khiến khó điều khiển và khó đánh lái.
 • Bạn có thể đặt tay ở vị trí 8:20 để tay đỡ bị mỏi hoặc có thể lái bằng một tay khi cần ngoảnh lại quan sát phía sau. Tuy nhiên, cách cầm vô lăng này chỉ nên được áp dụng với những lái xe đã có kinh nghiệm nhiều năm.
Học cách cầm vô lăng trước khi học học cách đánh lái vô lăng
Học cách cầm vô lăng trước khi học học cách đánh lái vô lăng

Ngoài ra, những người mới học lái xe cần lưu ý khi cầm lái:

 • Nắm cầm vô lăng thỏa mái nhưng đảm bảo được sự chắc chắn. Đôi khi cầm chặt quá sẽ không thỏa mái, dễ mỏi tay và khiến bạn căng thẳng.
 • Nên cầm vô lăng bằng cả hai tay để đảm bảo được độ an toàn khi cầm lái. Trong một số trường hợp đặc biệt như phải cầm cần số thì mới sử dụng 1 tay cầm vô lăng.
 • Không nên và hạn chế cầm lái ở tư thế bắt chéo tay vì sẽ gây bất tiện khi đang điều khiển xe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như đánh lái ô tô thì có thể bắt chéo tay ở vô lăng.

Các cách đánh tay lái xe ô tô chuẩn và an toàn

Cách đánh lái xe ô tô thực chất là cách quay vô lăng sao cho xe ô tô di chuyển theo hướng người điều khiển mong muốn. Học cách đánh lái xe ô tô được xem là kỹ năng đầu niên mà người mới học lái cần nắm vững. Hiểu một cách đơn giản thì người lái xe muốn điều khiển xe về hướng nào thì đánh vô lăng về hướng đó.

Đánh lái đúng giúp điều khiển xe dễ dàng và an toàn
Đánh lái đúng giúp điều khiển xe dễ dàng và an toàn

Với cách đánh lái xe số sàn hay số tự động, khi cho xe tiến lên, đa phần các học viên đều nắm được kiến thức cơ bản và thực hành khá nhuần nhuyễn. Tuy nhiên, với cách đánh lái lùi hay cách đánh lái khi quay đầu xe thì rất nhiều bạn gặp nhiều khó khăn khi không định hình được phương hướng. Theo hướng dẫn cách đánh lái và trả lái khi lùi, người điều khiển áp dụng quy tắc: lùi về phía trái thì đánh sang trái – ngược chiều kim đồng hồ và ngược lại.

Đó là cách đánh lái ô tô chuẩn với những góc nhỏ. Người điều khiển chỉ cần đánh lái nhẹ để giữ hướng xe, đánh lái sang trái thì dùng tay phải đẩy ngược chiều kim đồng hồ và ngược lại.

Trong một số trường hợp muốn đánh lái nhiều như quay đầu, rẽ… thì người điều khiển phải quay vô lăng với góc quay lớn. Có một số cách đánh lái phổ biến với góc quay này: Kiểu kéo đẩy, bắt chéo tay và đánh lái bằng một tay…. Dưới đây là chi tiết hướng dẫn cách đánh lái xe ô tô.

Xem thêm: Tìm hiểu kỹ thuật lái xe số sàn lên dốc an toàn khi di chuyển

Hướng dẫn đánh lái vô lăng – Đánh lái trái kiểu kéo đẩy

Rất nhiều tài liệu hướng dẫn đánh lái xe ô tô cho biết, đây là kỹ thuật đánh lái xe được áp dụng nhiều ở phương Tây. Tại Việt Nam, hầu như các giảng viên rất ít khi đề cập tới.

 • Người điều khiển chú ý từ tư thế cầm vô lăng, ví dụ như đặt tay lái ở vị trí 9:15, lái xe xoay tay lái theo hướng cần thiết. Nếu muốn rẽ trái thì sẽ phải đánh lái theo chiều ngược kim đồng đồng hồ. Tay phải bạn đặt trên vô lăng ở vị trí 12h và tay trái di chuyển lên để đón lái ở đó.
 • Người điều khiển lặp lại các bước trên cho tới khi đánh hết lái hoặc cho tới khi xe chuyển tới hướng mong muốn thì bắt đầu chuyển sang thao tác giữ và trả lái.
 • Trường hợp nếu xe muốn rẽ sang phải, lái xe thực hiện tương tự các bước trên nhưng làm theo hướng ngược lại.

Cách đánh lái chuẩn – Đánh lái bắt chéo tay

Thực tế, cách đánh lái này cũng có thao tác gần giống kỹ thuật kéo – đẩy như trên. Tuy nhiên, điểm đón lại bắt không trùng nhau. Tay của người điều khiển vắt quá qua tay trả lái và tạo nên tư thế bắt chéo như hình chữ X.

 • Nếu bạn muốn đánh lái sang bên trái, bạn chỉ cần đánh vô lăng sang trái, tức đánh lái ngược chiều kim đồng hồ.
 • Từ vị trí 9:15, tay phải từ vị trí 3h đẩy vô lăng ngược chiều với kim đồng hồ tớ vị trí cầm lái 10h. Sau đó sử dụng tay trái để đón lái và đặt vào vô lăng vị trí khoảng 2h. Từ từ nhả tay phải chuyển đến vị trí 6h, tay trái lúc này quay vô lăng tới vị trí 6h chuyển cho tay phải.
 • Sau đó, tay phải tiếp tục quay đến vị trí 10h và lặp lại thao tác trên cho tới khi nào muốn dừng hoặc cho tới khi đánh hết lái, đợi xe di chuyển tới hướng cần thiết thì trả lái.
Đánh lái kiểu bắt chéo tay
Đánh lái kiểu bắt chéo tay

Một ưu điểm của cách đánh lái xe ô tô này là mỗi lần đón trả giữa 2 tay, góc quay vô lăng lớn hơn và tốc độ thực hiện cũng nhanh hơn. Thao tác này phù hợp với tình huống cần đánh lái gấp với góc quay lớn.

Các kiểu đánh lái khác

Ngoài hai cách đánh lái trên, người điều khiển có thể tham khảo một số cách đánh lái xe ô tô như:

 • Cách đánh lái trả lái: Với cách đánh lái này, sau khi di chuyển xe tới đến hướng gần mong muốn, người điều khiển phải quay vô lăng ngược với hướng đánh lái ban đầu để bánh xe trở về tư thế thẳng. Hiểu một cách đơn giản thì trả lái là cách đánh lái theo hướng ngược lại. Tức là lái xe phải thực hiện thêm thao tác ngược với hướng ban đầu để đưa bánh xe thẳng lái và giữ thân xe theo hướng đạt được. Với những xe đời mới hiện nay, hầu như các xe đều được trang bị hệ thống tự động trả lái. Người điều khiển chỉ cần buông tay, vô lăng sẽ tự trả thẳng lái về.
 • Cách đánh lái vô lăng 1 tay: Đây là kỹ thuật dùng tay phải hoặc trái để đánh lái. Với những người mới bắt đầu, bạn không nên sử dụng cách đánh lái này, ngoại trừ trong một số trường hợp như sau: Thực hiện ra vào số. bật xi nhan, gạt nước…
 • Kiểu xoa tay: Thực tế cách đánh lái này thường được áp dụng bởi những tài xế đã có kinh nghiệm lâu năm. Với học viên mới bắt đầu với lái xe không nên tìm hiểu sâu và áp dụng kỹ thuật này.
Tìm hiểu một số cách đánh lái khác khi điều khiển xe
Tìm hiểu một số cách đánh lái khác khi điều khiển xe

Những lưu ý khi đánh lái xe

Người điều khiển cần ghi nhớ một số lưu ý khi đánh lái xe như sau:

 • Hạn chế và không nên đánh lái chết. Điều này rất dễ gây hại cho lốp và hệ thống lái, dễ làm mất phương hướng khi xe chuyển động lại.
 • Hạn chế việc đánh hết lái. Nếu không phải trường hợp bắt buộc, người điều khiển không nên đánh lái quá mạnh và đánh hết lái. Nhiều tài chế có kinh nghiệm chia sẻ nên vừa vào hết lái thì trả lái lại một chút sẽ tốt hơn.
 • Không nên đánh lái mạnh khi xe đậu sát ở vỉa hè. Điều này có thể ép vào lốp xe hoặc méo vỉa hè gây hại tới lốp.
 • Không được buông cả hai tay khỏi vô lăng trong các trường hợp khi điều khiển xe.

Là thao tác và kỹ năng đầu tiên khi học lái ô tô, người điều khiển nên nắm vững được lý thuyết về cách đánh lái xe ô tô. Điều này giúp lái xe đảm bảo được độ an toàn trong quá trình lái xe và hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra trên hành trình.

Click xem ngay:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *