Hướng dẫn đề pa lên dốc cho xe số sàn chuẩn và an toàn nhất

Với những người mới học lái xe, nếu không được hướng dẫn đề pa lên dốc chuẩn và an toàn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều khiển xe. Trong trường hợp xử lý không đúng cách, xe sẽ bị trôi dốc, gây ảnh hưởng tới các phương tiện phía sau và có thể gây sự cố đáng tiếc.

Những sai lầm khi leo dốc đề pa bằng xe số sàn

Khác với xe số tự động, việc leo dốc đề pa ba bằng xe số sàn thật sự khiến nhiều người điều khiển gặp khó khăn và thường xuyên gặp những lỗi cơ bản như sau:

 • Chân côn không được điều khiển đúng dẫn tới việc nhả côn quá tầm và bị chết máy khi lên dốc.
 • Trước khi nhả côn, người điều khiển phải ga thốc lên 1500 – 2000 vòng/ phút. Tuy nhiên, trong quá trình nhả côn, chân ga không được giữ đều sẽ khiến đầu xe không ngóc lên được.
 • Trong khi nhả côn, đầu xe chưa ngóc lên nhưng đã cắt phanh tay. Trong trường hợp này, khả năng tụt dốc của xe là 95%.
 • Sau khi cắt phanh tay, người điều khiển không giữ nguyên chân côn và chân ga. Trong trường hợp này, khả năng tụt dốc của xe là 98%.
Một số sai lầm khi điều khiển xe lên dốc đề pa
Một số sai lầm khi điều khiển xe lên dốc đề pa

Hướng dẫn đề pa lên dốc an toàn, chuyên nghiệp

Theo hướng dẫn đề pa lên dốc, với từng độ dốc và điều kiện đường xá khác nhau, kỹ thuật và cách lái xe đề 3 lên dốc cũng không giống nhau. Có ba mức độ leo dốc đề pa: Leo dốc cao, leo dốc vừa và leo dốc khi tắc đường

Hướng dẫn đề pa lên dốc với xe số sàn

Trong tình huống này, người điều khiển phải kết hợp dùng phanh tay, chân côn, ga, về côn, dùng mũi và gót chân để điều khiển xe.

 • Dùng phanh tay:

Với hướng dẫn đề pa lên dốc, đề pa bằng phanh tay là kỹ thuật dùng phanh khẩn cấp để lên dốc. Phương pháp này được nhiều tài xế lựa chọn bởi sự an toàn. Đặc biệt, trong các tình huống đề pa ngang dốc, đây là cách hiệu quả với các lái mới. Khi điều khiển xe dừng tại ở dốc, người điều khiển kép phanh tay để giữ xe đứng yên. Lúc này, lái xe có thể đổi chân phanh sang chân ga. Trong trường hợp di chuyển trở lại từ vị trí đứng yên trên dốc, lái xe cắt côn vào số, thực hiện nhả côn, đạp mớm ga, không hạ phanh tay để xe không bị trôi. Tiếp tục nhả côn và đạp nhẹ nhàng chân ga cho tới khi có cảm giác xe bắt đầu di chuyển thì hạ phanh tay để xe tiến về phía trước.

 • Dùng chân phanh, chân ga và côn:

Trong trường hợp bạn muốn đề pa bằng phanh chân và chân ga thì chỉ có thể giữ xe ở giữa dốc tức thời, không thể dừng đỗ quá lâu. Nguyên lý sử dụng chân phanh, chân ga khi sử dụng kỹ thuật này cũng giống khi khởi động xe trên đường bằng. Tuy nhiên, người điều khiển chỉ nhả nửa côn cho tới khi xe rung lên, nhả nhanh phanh chân, chuyển sang chân ga rồi cho xe từ từ di chuyển. Nếu nhả phanh mà xe chưa  chạy thì cần nhấn thêm ga và nhả côn rồi giữ như vậy cho tới khi xe lên dốc.

Dùng kết hợp chân phanh, chân ga và côn
Dùng kết hợp chân phanh, chân ga và côn
 • Kết hợp mũi và gót chân phải:

Đây là kỹ thuật được ít người áp dụng nhất bởi các xe có cấu tạo chân ga riêng biệt. Theo hướng dẫn đề pa lên dốc, người điều khiển sử dụng chân trái để cắt côn, đồng thời mũi chân phải đạp phanh. Tuy nhiên, cũng cần phải xoay chân phải sang để đạp ga bằng gót chân cho tới khi xe ga đủ để lên dốc. Kết thúc quá trình, người điều khiển nhả chân côn và phanh để xe leo dốc.

 • Về côn đứng dốc:

Giống như cách hướng dẫn đề pa lên dốc bằng phanh chân, người điều khiển muốn khởi hành bằng cách về côn thì chỉ có thể thực hiện khi xe dừng ngang dốc tức thời. Ở phương pháp này, tài xế phải tiến hàng ra côn, sau đó mớm ga để xe không bị trượt. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích áp dụng bởi có thể gây mòn côn do ma sát quá nhiều.

Xem thêm: Chia sẻ cách đánh lái xe ô tô hữu ích và an toàn cho người mới bắt đầu

Đề pa leo dốc cao vừa

Trong trường hợp xe leo dốc cao vừa, người điều khiển được khuyến cáo nên leo dốc bằng việc đạp phanh chân và chân côn. Lái xe phải giữ chân phanh để xe không bị trôi rồi đạp côn, gài số 1 và hạ phanh tay. Sau đó, thả chân côn chậm để tìm điểm côn. Khi xe bắt đầu rung lên và tiến về phía trước tức là bạn đã tìm chính xác điểm côn.

Người lái xe cần biết điểm tiếp xúc của ly hợp chính là điểm mà động cơ và hộp số chạm nhau để tạo ra ma sát thông qua côn. Lái xe phải giữ chân ở điểm này sao cho xe không bị tắt máy và nhả chân phanh để giữ xe dừng lại bằng chân côn. Sau đó, chuyển chân qua bàn ga và đệm ga cho xe di chuyển.

Hướng dẫn đề pa lên dốc khi tắc đường

Nếu người điều khiển áp dụng những kỹ thuật trên trong trường hợp leo dốc khi tắc đường sẽ gặp nhiều khó khăn. Để có thể đề pa lên dốc liên tục khi bị tắc đường, lái xe phải kết hợp nhuần nhuyễn côn – ga nhằm giữ xe đứng trên dốc. Tài xế cần âm côn và mớm ga vừa phải để xe có thể đứng tại dốc.

Những lưu ý khi leo dốc đề pa bằng xe số sàn

Bên cạnh thực hành theo đúng hướng dẫn đề pa lên dốc, người cầm lái cần phải lưu ý một số điểm cơ bản như sau:

 • Lái xe cần sử dụng côn hợp lý để giúp việc leo dốc dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng côn để tránh việc xe bị giật hoặc sốc khi chạy qua những cung đường xấu. Ngoài ra, khi di chuyển ở  những đoạn dốc có đông xe cộ qua lại, sử dụng côn sẽ tránh và hạn chế được tình trạng chết máy.
 • Người điều khiển xe cần lưu ý ra vào số với tốc độ thích hợp. Bên cạnh việc thực hiện thao tác lên dốc chính xác, lái xe nên tránh việc sang số khi máy chưa đủ vòng tua. Việc này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của máy và giúp tài xế vượt chướng ngại vật tốt hơn khi tham gia giao thông.
 • Dốc càng cao sẽ khiến việc đề pa bằng côn càng khó khăn, đặc biệt là khi tìm điểm tiếp xúc của ly hợp. Tài xế hãy cố gắng tìm điểm tiếp xúc này để tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.
Ghi nhớ một số lưu ý để điều khiển xe đảm bảo an toàn
Ghi nhớ một số lưu ý để điều khiển xe đảm bảo an toàn

Thực hành theo đúng hướng dẫn đề pa lên dốc bằng xe số sàn sẽ giúp người điều khiển hạn chế được những tai nạn và sự cố đáng tiếc trong quá trình di chuyển xe. Ngoài ra, ghi nhớ các lưu ý cơ bản khi sử dụng xe giúp bạn có được hành trình tốt hơn và an toàn hơn.

Thông tin hữu ích:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *