Hướng dẫn lái xe đường trường từ A – Z cho học viên thi sát hạch

Nằm trong một trong những phần của thi sát hạch lái xe B2, lái xe đường trường luôn khiến nhiều thí sinh lo lắng bởi phải thực hành thực tế. Việc hướng dẫn lái xe đường trường cũng bởi thế được các học viên quan tâm. Vậy, kỹ thuật lái xe đường trường như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho những học viên thi sát hạch.

Hướng dẫn lái xe đường trường cho học viên thi sát hạch

Từ khi còn tập lái xe đường trường cho tới khi thi sát hạch lái xe, học viên cần tìm hiểu rất nhiều kỹ năng. Thí sinh phải nắm được những kiến thức cơ bản về hướng dẫn lái xe đường trường như sau:

 • Ngay sau khi có thông báo tên, học viên phải ngồi lên xe và thắt dây an toàn. Sau đó phải điều chỉnh gương và ghế ngồi để có được tư thế, tầm nhìn tốt nhất rồi đợi cho tới khi có lệnh bắt đầu bài thi.
 • Khi có lệnh xuất phát, thí sinh quan sát kính chiếu hậu, xi nhan trái rồi nhả phanh, gài số 1 và bắt đầu cho xe di chuyển.
 • Sau khi xuất phát, trong 15m đầu tiên, học viên phải chuyển cần số lên số 3. Cho tới khi chuyển sang làn ô tô thì tắt xi nhan và tiếp tục di chuyển xe. Tùy thuộc vào đường đi, bạn điều chỉnh tốc độ và sử dụng số cho phù hợp.
Hướng dẫn thi lái xe b2 đường trường  cho học viên
Hướng dẫn thi lái xe b2 đường trường  cho học viên
 • Giám khảo sẽ yêu cầu học viên giảm số, việc giảm số này sẽ khiến xe giảm tốc độ. Theo kỹ thuật cách lái xe đường trường b2, các bạn cần phải rà phanh từ từ cho tới khi đi chậm lại. Tuy nhiên, không được để xe dừng hẳn. Lần lượt giảm số từ số 3 qua số 2, hạn chế đạp ga nhiều lần để tránh máy bị ỳ.
 • Trong quá trình thực hiện bài thi, học viên phải chấp hành đúng các quy định của luật giao thông đường bộ. Đồng thời, thí sinh cũng phải thực hiện đúng theo hiệu lệnh và chỉ dẫn của ban giám khảo.
 • Khi có hiệu dừng xe, thí sinh giảm tốc độ, về số, bật xi nhan, đồng thời quan sát kính chiếu hậu rồi cho xe vào vị trí đậu quy định.
 • Sau khi xe đã dừng, học viên phải tiếp tục giữ xi nhan phải, kéo phanh tay cho tới khi có được kết quả từ giám khảo chấm thi.

Xem thêm: Hướng dẫn đề pa lên dốc cho xe số sàn chuẩn và an toàn nhất

Những kỹ thuật lái xe đường trường b2 cho học viên

Bên cạnh áp dụng những hướng dẫn lái xe trong sa hình thì việc nắm các kỹ thuật hướng dẫn lái xe đường trường cũng cần được lưu ý. Để lái xe an toàn và hiệu quả, học viên của phải chú ý tới rất nhiều yếu tố xung quanh. Cụ thể như sau:

 • Kiểm tra xe trước khi lái đường trường: Người hướng dẫn cùng như học viên cần phải kiểm tra lốp xe trước khi xuất phát. Lốp xe cần phải được đảm bảo đủ áp suất hơi tiêu chuẩn. Điều này giúp việc điều khiển xe an toàn và hiệu quả hơn.
 • Không đánh vô lăng mạnh khi lái xe: Học viên phải lưu ý không nên đánh vô lăng mạnh, thắng xe gấp. Điều này sẽ hạn chế được nguy cơ bị “thúc đít” từ những xe phía sau. Người cầm lái cần giữ khoảng cách vừa đủ để không đụng vào xe phía trước. Trong trường hợp bạn di chuyển trên đường đông đúc, người lái xe cần phải giữ chân côn, không tăng ga và chuyển sang số 1 hoặc số 2.
 • Nguyên tắc vượt xe khi đi đường trường: Trong hướng dẫn lái xe ô tô chạy đường trường, học viên cần phải giữa tốc độ ổn định khi lái xe. Trong trường hợp muốn vượt xe phía trước, người cầm lái phải đảm bảo được điều kiện và vượt phía bên trái. Khi đó, bạn cần phải bật xi nhan, nhấn còi, cài số hợp lý và vượt dứt khoát. Sau khi vượt được xe phía trước, học viên phải xi nhan để trở về làn đường của mình.
 • Giữ khoảng cách an toàn với xe trước: Theo hướng dẫn lái xe đường trường, người cầm lái buộc phải tuân thủ khoảng cách an toàn với xe phía trước theo đúng quy định.
Hướng dẫn kỹ thuật lái xe đường trường an toàn
Hướng dẫn kỹ thuật lái xe đường trường an toàn

Những lưu ý cơ bản khi điều khiển đường trường

Không những cần tuân thủ những kỹ thuật cơ bản khi lái xe đường trường, học viên cũng phải nắm được những lưu ý cơ bản để đảm bảo quá trình lái xe an toàn:

 • Chú ý tới làn đường, luôn đi đúng phần đường theo quy định. Khi di chuyển trên đường cao tốc, phải liên tục quan sát các biển chỉ dẫn để giữ đúng tốc độ và làn đường, không đi ngược chiều và đỗ dừng xe bừa bãi.
 • Phải tuyệt đối tuân thủ tín hiệu giao thông và luôn quan sát ở vị trí xa để có thể điều chỉnh tốc độ kịp thời. Tránh tình trạng để xe đi vượt khỏi điểm dừng hoặc thắng xe gấp, điều này sẽ rất dễ gây va chạm.
 • Luôn luôn phải xi nhan trong những trường hợp: Chuyển làn, qua đường, rẽ phải, rẽ trái…
 • Khi lưu thông qua đường hầm, người cầm lái phải bật đèn, di chuyển chậm và giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác.
 • Đối với các học viên, không nên vừa lái xe, vừa nghe nhạc. Điều này rất dễ gây mất tập trung khi lái xe.
Những lưu ý cơ bản trong hướng dẫn lái xe đường trường
Những lưu ý cơ bản trong hướng dẫn lái xe đường trường

Việc nắm được những kiến thức cơ bản theo hướng dẫn lái xe đường trường sẽ giúp các học viên đảm bảo được sự an toàn khi cầm lái. Ghi nhớ và tuân thủ những kỹ thuật lái xe này sẽ giúp giảm thiểu được những sự cố và tai nạn đáng tiếc khi điều khiển xe.

Đừng bỏ qua:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *