Tìm hiểu kỹ thuật lái xe số sàn lên dốc an toàn khi di chuyển

So với kỹ thuật lái xe số tự động lên dốc thì việc lái xe số sàn lên dốc khiến nhiều người gặp khá nhiều khó khăn. Đặc biệt, những nơi có độ dốc cao sẽ khiến người mới cầm lái bỡ ngỡ và khó xử lý. Để đảm bảo an toàn khi di chuyển, những người mới học lái xe cần tìm hiểu kỹ về cách lái xe số sàn lên dốc.

Những sai lầm thường gặp khi lái xe số sàn lên dốc

Thực tế đã cho thấy kỹ thuật lái xe số sàn lên xuống dốc không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn trong quá trình di chuyển xe, có thể gây ra những tai nạn và sự cố đáng tiếc. Việc gặp những sai lầm khi lái xe số sàn lên dốc đã gây ra nhiều hậu quả khá nghiêm trọng. Dưới đây là một số lỗi cơ bản mà người cầm lái thường gặp khi cho xe số sàn lên dốc:

 • Nhả côn quá tầm khiến việc điều khiển chân côn khó hơn và có thể dẫn tới chết máy khi xe đang lên dốc.
 • Khi lái xe số sàn lên dốc, lái xe phải để động cơ dao động trong khoảng 2000 – 3000 vòng/ phút trước khi nhả côn. Tuy nhiên, trong quá trình nhả côn, lái xe không giữ đều chân ga sẽ khiến đầu xe không lên được hẳn đỉnh dốc.
 • Người lái xe cắt phanh tay khi xe đầu xe chưa lên hẳn đỉnh dốc và khiến xe bị tụt dốc.
 • Sau khi cắt phanh, lái xe không giữ nguyên chân côn và chân ga như lúc ban đầu.
 • Xe hoạt không ổn định có thể khiến xe bị chết máy khi đang lên dốc. Điều này rất dễ gây tai nạn nguy hiểm khi đang điều khiển xe.
Nhiều lái xe thường gặp một số lỗi sai khi lái xe số sàn lên dốc
Nhiều lái xe thường gặp một số lỗi sai khi lái xe số sàn lên dốc

Hướng dẫn lái xe số sàn lên dốc an toàn cho người mới bắt đầu

Việc lái xe số sàn lên dốc đòi hỏi người cầm lái phải kết hợp nhiều thao tác, kết hợp cả chân và tay. Thêm vào đó, lái xe cũng phải tập trung cao độ. Bởi vậy, người lái xe cần trau dồi cho mình những kỹ năng cơ bản để tránh và hạn chế những sự cố bất ngờ khi điều khiển xe.

Tăng tốc khi xe đến gần chân dốc

Người lái xe cho xe tăng tốc từ từ khi đến gần chân dốc, duy trì tốc độ ăn toàn của xe. Chỉ nên tăng tốc nhẹ và đều, không nhấn mạnh chân ga, điều này có thể gây nguy hiểm khi điều khiển xe, đặc biệt trong điều kiện đường trơn hoặc trời mưa to…

Xem thêm: Hướng dẫn lái xe sa hình B2 chi tiết nhất từ giảng viên cho người mới học lái

Đạp côn và chuyển sang số thấp

Khi lái xe tới gần chân dốc, nhả nhẹ và ga và đạp chân côn, cho xe lần lượt chuyển về các số thấp. Việc nhả ga để sang số và khiến vòng tua máy giảm. Bởi vậy cần lưu ý canh vòng tua máy và giữ tốc độ xe phù hợp với số định chuyển.

 • Khi ở số 3, vòng tua dao động từ 3000 – 4000 vòng/ phút, tốc độ từ 45 – 60km/h.
 • Khi ở số 2, vòng tua máy dao động từ 2000 – 3000 vòng/ phút, tốc độ từ 30 – 45km/h.
 • Khi ở số 1, tốc độ duy trì khoảng 15 – 25km/h.

Nhả côn và đệm ga

Khi chuyển xe sang số thấp, người cầm lái nhả chân côn nhẹ nhàng và phối hợp đêm chân ga. Vòng tua máy theo đó cũng sẽ giảm khi xe ở số thấp. Lúc này cần đệm ga mạnh hơn để cân bằng vòng tua máy với tốc độ của xe.

Kết hợp nhuần nhuyễn giữa chân côn và chân ga
Kết hợp nhuần nhuyễn giữa chân côn và chân ga

Chuyển sang số 1 hoặc số 2 khi đề pa

Tuỳ thuộc vào độ dốc, người lái xe chủ động chọn leo dốc bằng số 1 hoặc số 2. Những con dốc thoải có thể leo bằng số 3. Các dốc có độ đứng càng cao thì chọn số càng thấp và ngược lại. Khi bắt đầu đề pa, hãy nhả ga rồi đạp côn và chuyển về số phù hợp. Người điều khiển từ từ nhả chân côn, phối hợp đệm mạnh chân ga để xe tiến lên dốc.

Trong trường hợp xe hụt hơi

Xe đang lên dốc mà bị hụt ga, điều này cho thấy người lái đã chọn sai số, khiến lực kéo không đủ. Để tránh chết máy giữa đường, hãy đạp côn rồi chuyển sang số thấp hơn và nhả côn, đệm mạnh chân ga.

Những lưu ý khi điều khiển xe số sàn lên dốc

Để việc điều khiển xe lên dốc an toàn, lái xe cần phải lưu ý một số vấn đề cơ bản như sau:

 • Lưu ý khoảng cách: Người lái buộc phải chú ý tới khoảng cách giữa hai xe khi lên dốc. Tuỳ thuộc vào độ dốc và điều kiện đường xá, hãy duy trì khoảng cách 3m – 4m với các phương tiện phía trước. Trong trường hợp lái xe lên dốc cao và đường trơn, phải giữ khoảng cách ít nhất là 4m.
 • Vượt xe khác trong tầm nhìn: Người cầm lái chỉ được vượt các xe khác trong tầm nhìn của mình và vượt khi cần thiết cũng như đảm bảo được độ an toàn. Khi vượt, phải sử dụng xi nhan và còi để báo hiệu cho xe phía trước.
Ghi nhớ một số lưu ý khi điều khiển xe lên dốc
Ghi nhớ một số lưu ý khi điều khiển xe lên dốc
 • Giảm tốc độ khi xe tới đỉnh dốc: Người lái lưu ý giảm tốc độ khi xe đã lên tới đỉnh dốc và chuẩn bị xuống dốc. Điều này sẽ hạn chế được những nguy hiểm với những xe đi trước hoặc đi ngược chiều với xe bạn.
 • Tắt các thiết bị không cần thiết: Với những loại xe tải hạng nặng, việc leo dốc cao sẽ tiêu tốn nhiều “sức lực” từ động cơ. Để hạn chế và tránh tình trạng xe bị hụt ga và mất đà giữa chừng, lái xe nên tạm thời tắt các thiết bị trên xe như: Điều hoà, loa, màn hình… để giảm tải cho động cơ.

Kỹ thuật lái xe số sàn lên dốc được xem là kỹ năng quan trọng khi học lái xe. Người cầm lái cần phải nắm vững được các kiến thức cơ bản để việc điều khiển xe đảm bảo được độ an toàn nhất.

Đừng bỏ qua:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *