Hướng dẫn cách vào số sàn xe ô tô cho tay lái mới

Để điều khiển xe ô tô số sàn, điều quan trọng nhất là bạn phải am hiểu kiến thức và nắm rõ quy trình hoạt động của nó. Tuy nhiên, với những người mới làm quen với ô tô thì đây là điều không hề đơn giản chút nào. Hãy cùng bắt đầu với cách vào số sàn xe ô tô, bạn sẽ trang bị được những kiến thức quan trọng và cần thiết cho bản thân mình.

Tìm hiểu về các số trên xe ô tô số sàn

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng xe khác nhau với đặc điểm, cấu trúc có nhiều khác biệt, được chia thành hai loại chính là xe số sàn và xe số tự động. Đối với xe số tự động, người lái chỉ cần khởi động, vào số và di chuyển xe. Trong quá trình vận hành, xe sẽ tự động điều chỉnh số mà không cần phải dùng cần số.

Đối với xe số sàn, cách lái số sàn vốn không hề đơn giản, bạn cần tham khảo kỹ hướng dẫn xe số sàn để có thể thực hành đúng nhất. Tài xế sẽ cần chuyển số, trả số theo sự di chuyển và theo sự thay đổi của tốc độ xe để vận hành xe. Bên cạnh đó, người lái cũng cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chân phanh, chân ga và bàn đạp côn.

Tìm hiểu về các số trên xe ô tô số sàn
Tìm hiểu về các số trên xe ô tô số sàn

Trước khi tham khảo hướng dẫn cách vào số xe ô tô số sàn, các bạn hãy cùng tìm hiểu về ký hiệu số cơ bản trên xe. Đa số các xe hiện đại đều được trang bị 5 số tiến và 1 số lùi gồm:

 • Số 1: Di chuyển với tốc độ 8-16 km/giờ.
 • Số 2: Di chuyển với tốc độ 16-32 km/giờ.
 • Số 3: Di chuyển với tốc độ 32-40-48 km/giờ.
 • Số 4: Di chuyển với tốc độ 48-56-64-72 km/giờ.
 • Số 5: Di chuyển với tốc độ 72km/trở lên.
 • Số 0 (hay số N): Bánh xe không lăn bánh, tốc độ 0 km/giờ.
 • Số R (Reverse): Số lùi, được sử dụng để lùi xe.

Hướng dẫn cách vào số cơ bản

Sau khi tìm hiểu về các số trên xe ô tô số sàn, chúng ta hãy cùng tham khảo hướng dẫn vào số cơ bản để dễ dàng ứng dụng trong thực tế.

Để đảm bảo thực hiện đúng hướng dẫn vào số xe số sàn, các bạn nên dành thời gian tập làm quen với xe tại chỗ và sau đó dần dần bước vào thực hành.

Tập làm quen cách vào số xe số sàn tại chỗ

Khi mới học, nhiều người sẽ cảm thấy khó khăn trong việc sử dụng và thực hiện cách vô số sàn. Bởi lẽ trong cùng một thời điểm, bạn vừa phải kết hợp với chân côn (ly hợp), vừa phải bao quát đường và điều khiển xe đi đúng hướng. Do đó khi mới bắt đầu tập lái, các nên tập làm quen cách vô số xe số sàn (số nguội) với các bước như sau:

 • Tăng từ số 1 lần lượt đến số 5 cho đến khi thực hiện thuần thục mà không cần nhìn vào cần số.
 • Giảm từ số 5 lần lượt về đến số 1 cho đến khi thực hiện thuần thục mà không cần nhìn vào cần số.
 • Luyện tập chuyển số tắt không cần theo tuần tự, ví dụ từ số 5 chuyển thẳng về số 1, số 4 về số 1, số 3 về số 2, v.v… và ngược lại mà không cần nhìn vào cần số.

Xem thêm: Hướng dẫn đề pa lên dốc cho xe số sàn chuẩn và an toàn nhất

Bạn nên tập làm quen cách vào số xe số sàn tại chỗ
Bạn nên tập làm quen cách vào số xe số sàn tại chỗ

Thực hiện cách vào số theo tuần tự

Tiếp theo, khi đã làm quen với cách vào số xe sàn tại chỗ, các bạn hãy bước vào thực hành như sau:

 • Số 0: Còn được biết đến với tên gọi số Mo. Đây là trạng thái xe không vào số nào cả, bánh răng không ăn khớp và xe không chuyển động. Khi mới tập lái xe, các bạn lưu ý phải về số 0 trước khi khởi động máy. Sau đó khi dừng xe, bạn cũng nhớ về số mo cùng với kéo phanh tay.
 • Số 1: Đây là số có lực khỏe nhất nhưng di chuyển chậm nhất. Để xe có thể xuất phát, bạn cần bắt đầu từ số 1, trừ trường hợp di chuyển xe xuống dốc thì bạn có thể bắt đầu chuyển bánh bằng số 1. Về cách vào số sàn xe ô tô số 1, từ số 0, bạn đặt tay vào cần số, kéo hết sang trái rồi đẩy vuông góc lên trên. Khi nghe thấy tiếng kịch nhẹ, bạn hãy dừng lại bởi lúc này xe đã vào số 1.
 • Số 2: Đây là số cho phép xe đi nhanh hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn so với số 1. Thực tế cho thấy những người mới tập lái rất hay bị vào nhầm số 4 thay vì số 2. Để thực hiện đúng cách vào số ô tô số sàn, từ số 1 bạn kéo thẳng cần số hết cỡ xuống phía dưới. Trong khi kéo, bạn cần lưu ý hơi ép sang trái để tránh vô ý vào nhầm số 4.
 • Số 3: Số này cho phép xe di chuyển với tốc độ vừa phải ở mức từ 30-40 km/giờ. Khi mới xe, bạn rất dễ nhầm lẫn với số 1 trong khi định vào số 3. Đây là điều vô cùng nguy hiểm cho xe di chuyển sát phía sau. Bởi lẽ ngay khi bạn nhấc chân côn lên, xe sẽ đột ngột giảm tốc độ (do về số 1) trong khi đèn phanh không hề bật sáng để cảnh báo. Để chắc chắn vào đúng số 3, bạn cần đẩy từ vị trí số 2 về số 0, sau đó mới đẩy thẳng lên.
Luyện tập thuần thục cách vào số sàn xe ô tô tại chỗ
Luyện tập thuần thục cách vào số sàn xe ô tô tại chỗ
 • Số 4: Đây là số khá lý tưởng cho việc di chuyển xe trong thành phố. Khi vào số 4, xe có khả năng chạy đủ nhanh mà không bị gằn máy (như số 3). Cách vào số sàn xe ô tô số 4 khá đơn giản, từ vị trí số 3, bạn chỉ cần kéo thẳng cần số xuống dưới, trượt qua số 0, xuống hết cỡ đến khi thấy tiếng kịch nhẹ là được.
 • Số 5: Mặc dù số 5 cho phép xe chạy với tốc độ cao nhất, nhưng lực cũng yếu nhất nên bạn chỉ dùng số này khi lái xe trên 50 km/h. Từ số 4 bạn dùng tay đẩy về số 0, tiếp đến hãy ép ngang hết sang phải và đẩy hết lên trên đến khi cần số dừng lại.

Một số nguyên tắc cần nhớ khi áp dụng cách vào số sàn

Có thể thấy rằng, việc vào số xe ô tô là điều không quá khó khăn hay phức tạp. Tuy nhiên, để vào số sàn xe ô tô đúng, giúp xe di chuyển an toàn, các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

 • Khi khởi động xe ô tô số sàn cần có sự kết hợp nhịp nhàng giữa côn ra và ga vào. Trước khi khởi động xe, cần số cần phải di chuyển về vị trí số 0 và hệ thống côn được nhả ra. Với những xe lâu ngày không sử dụng, bạn nên để động cơ khởi động tại chỗ trong vòng 1 phút để kích hoạt các bộ phận của xe, tránh sự hư hại và hỏng hóc.
 • Cần đảm bảo thực hiện chuyển số kết hợp với chân côn, đặc biệt chân côn phải được đạp hết cỡ. Bởi lẽ nếu bạn không đạp hết cỡ thì chiếc xe di chuyển sẽ rất khó khăn.
 • Khi xe đang từ từ lăn bánh, bạn hãy bỏ chân ra khỏi chân côn để tránh hư hỏng côn. Ngoài ra khi cần phanh, bạn không nên đạp vào côn sớm bởi điều này sẽ khiến cho xe bị giật trong quá trình đạp phanh.
 • Trước khi nhả côn, hãy chú ý ga lên tầm vòng tua 2000 vòng/phút. Lúc này, bạn cũng cần chú ý giữ đều chân ga để tránh tình trạng bị nghẹt phanh.
 • Sau khi cắt phanh tay, tuyệt đối không được giữ nguyên chân côn và thả ga từ từ. Nếu thấy xe tụt dốc, bạn cần phải bình tĩnh và đạp côn, kéo phanh tay để thực hiện lại cú đề. Việc mất bình tĩnh có thể sẽ khiến xe bị trôi và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.
 • Nếu đang di chuyển phải dừng xe do tắc đường, bạn cần phải thực hiện đề pa với các thao tác có sự kết hợp của côn-ga để giảm hư hại xe.
Trong quá trình vào số bạn cần quan tâm đến một số lưu ý nhất định
Trong quá trình vào số bạn cần quan tâm đến một số lưu ý nhất định

Về cơ bản, cách vào số sàn xe ô tô khá đơn giản, dễ thực hiện nhưng cần phải có sự rèn luyện trong thời gian dài mới có thể thuần thục. Bởi thế, bạn hãy dành thời gian luyện tập để đảm bảo vận hành xe hiệu quả, an toàn nhất.

Dành riêng cho bạn:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *