Hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng hẹp nhanh gọn và đơn giản

Cách lùi xe vào chuồng hẹp là một kỹ thuật khó, đòi hỏi người điều khiển phải thực hiện đúng kỹ năng và tập trung cao độ. Với những lái mới, gặp phải sơ suất khi điều khiển vào vị trí này là không thể tránh khỏi. Theo dõi chi tiết hướng dẫn kỹ năng này dưới đây để hạn chế được những rủi ro khi thực hiện thao tác. 

Kỹ năng cần có để lùi xe vào chuồng

Lùi xe được đánh giá là kỹ thuật khá khó khăn, trong đó việc lùi xe vào vị trí hẹp còn đòi hỏi người lái nhiều kỹ năng hơn. Để dễ dàng điều khiển xe, bên cạnh những kỹ năng cần có, người lái cần phải có cả kinh nghiệm lái xe. Dưới đây là một số kỹ năng trong cách lùi xe cổng hẹp.

Các kỹ năng khi thực hiện lùi xe vào chuồng
Các kỹ năng khi thực hiện lùi xe vào chuồng

Nắm vững kỹ thuật “Tiến bám lưng – lùi bám bụng”

Nguyên tắc khi lùi xe chuồng hẹp được nhiều người chia sẻ là luôn ưu tiên đầu xe. Hiểu một cách đơn giản nghĩa là người lái cần điều khiển sao cho đầu xe luôn ở hướng rộng hơn so với đuôi xe. Theo đó, góc cua cũng sẽ được mở rộng hơn nhờ bánh xe trước, có thể xoay chuyển linh hoạt hơn nhờ có không gian.

Người lái cần phải kết hợp quan sát gương chiếu hậu hoặc camera lùi để theo dõi những điểm mù, chướng ngại vật. Tuy vậy, người điều khiển vẫn cần phải quan sát xung quanh để điều khiển xe linh hoạt hơn. Thêm vào đó, khi điều khiển xe lùi, hãy lưu ý để thân xe cách tường hoặc các xe bên cạnh một khoảng cách tối thiểu để không bị va quệt.

Mở cua chuẩn

Đây là kỹ năng không hề đơn giản và đòi hỏi người thực hiện phải rèn luyện nhiều lần. Việc mở cua chuẩn giúp người lái có thể lùi xe hay quay xe dễ dàng hơn. Đặc biệt khi bạn lùi xe vào bãi đỗ hẹp và có nhiều chướng ngại vật xung quanh.

Cách lùi xe vào chuồng hẹp - Mở cua chuẩn
Cách lùi xe vào chuồng hẹp – Mở cua chuẩn

Người lái bắt buộc phải quan sát trước sau xe thật kỹ, sau đó ước lượng và căn lề đường hợp lý. Kết hợp với đánh vô lăng nhẹ nhàng và bắt đầu mở cua chính xác rồi cho xe vào chuồng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lái xe hình chữ chi đơn giản, dễ áp dụng

Cách lùi xe vào chuồng hẹp – Quan sát bao quát

Đây là kỹ năng cần có khi lùi xe ở bất kỳ vị trí nào. Người lái phải đặc biệt rèn luyện kỹ năng này và tập thành thói quen khi điều khiển xe để có thể chủ động hơn trong mọi trường hợp. Đặc biệt với những tình huống phát sinh, việc quan sát bao quát khi người lái làm chủ được tình huống và dễ dàng xử lý hơn.

Cần phải quan sát các phương tiện đang lưu thông cũng như chướng ngại vật xung quanh trước khi điều khiển xe vào vị trí. Ngoài ra, quan sát kỹ các chướng ngại vật trên cao như cành cây, dây điện để không bị ảnh hưởng tới quá trình di chuyển xe.

Điều khiển ô tô với tốc độ chậm, từ từ

Trong các số của hệ thống xe ô tô, số lùi là số di chuyển nhanh nhất, thông thường sẽ nhanh hơn các số khác 1 số. Theo đó, với cách lùi xe vào cổng hẹp, người điều khiển phải di chuyển với tốc độ chậm để vừa có thể quan sát, vừa xử lý tình huống. Người lái không được phép chủ quan khi đánh lái và lùi xe bởi nếu di chuyển quá nhanh và đánh lái không kịp, xe sẽ di chuyển theo hướng không mong muốn và rất dễ gặp phải sự cố bất ngờ.

Điều khiển xe ô tô với tốc độ chậm để hạn chế sự cố
Điều khiển xe ô tô với tốc độ chậm để hạn chế sự cố

Các bước lùi xe vào chuồng hẹp đúng chuẩn, an toàn

Cách lùi xe vào chuồng hẹp luôn là kỹ năng khó và nếu không có đủ kỹ năng cũng như thực hiện đúng các bước, sẽ gây ra nhiều tai nạn đáng tiếc. Người điều khiển cần lùi xe theo các bước như sau:

  • Bước 1: Điều khiển xe bám trái thật chậm, đảm bảo cho thành xe bên trái phải cách lề đường khoảng 20 đến 30cm. Người lái lưu ý không nên đi quá xa, tránh trường hợp khi mở cua sẽ không có đủ khoảng trống bên phải. Cũng không nên đi quá gần bởi lẽ nếu đánh lái để cua phải, đuôi xe có thể bị va quệt với mép chuồng.
  • Bước 2: Khi điều khiển xe đến ngang mép cửa chuồng, đánh hết lái sang bên phải sao cho thân xe tạo với chuồng một góc khoảng 45 độ. Trả thẳng lái, đạp phanh để dừng xe. Cần phải kết hợp quan sát gương chiếu hậu bên trái để có thể bao quát được góc trái ở cửa chuồng.  Trong trường hợp khoảng cách quá rộng hoặc quá hẹp, hãy thực hiện thao tác từ đầu để không bị chèn vào mèo chuồng khi lùi xe.
  • Bước 3: Khi xe dừng hẳn, tiến hành cài số lùi rồi theo dõi gương chiếu hậu. Khi thấy lốp sau bên trái cách góc trái cửa chuồng khoảng 30 – 40cm thì đánh lái hết sang trái và lùi xe.
  • Bước 4: Sau khi thân xe song song với chuồng hẹp, người điều khiển từ từ trả lái và lùi xe sao cho thân xe song song với chuồng, giữ thẳng lái để lùi vào chuồng.
  • Bước 5: Sau khi xe đã vào chính giữa vị trí, đủ khoảng cách với các xe bên cạnh thì dừng xe, kéo phanh tay và hoàn thành việc cho xe vào chuồng.
Thực hiện lùi xe theo đúng các thao tác hướng dẫn
Thực hiện lùi xe theo đúng các thao tác hướng dẫn

Những lưu ý cơ bản khi thực hiện kỹ năng

Bên cạnh việc rèn luyện các kỹ năng và thực hiện theo đúng thao tác của cách lùi xe vào chuồng hẹp, người điều khiển còn phải lưu ý những vấn đề cơ bản như sau:

  • Ghi nhớ những nguyên tắc an toàn cơ bản khi thực hiện lùi xe. Trong quá trình thực hiện, nếu bạn đánh lái sang trái thì xe lùi phải và ngược lại.
  • Đảm bảo nếu bạn lùi phải thì bám phải và lùi trái phải bám trái. Đây là kỹ năng ngược lại so với kỹ năng lái tiến.
  • Điều chỉnh gương, ghế ngồi để có tầm nhìn và quan sát tốt nhất trước khi thực hiện lùi xe.
  • Bên cạnh việc quan sát gương chiếu hậu, trong một số trường hợp đặc biệt, người lái nên xuống xe theo dõi trực tiếp các chướng ngại vật để điều khiển xe tốt hơn.
  • Với những người chưa có kinh nghiệm, hãy rèn luyện kỹ năng và thực hiện nhuần nhuyễn các bước để có thể xử lý các tình huống nhanh hơn.

Cách lùi xe vào chuồng hẹp vẫn luôn “thách thức” những lái mới. Bởi vậy, hãy tập trung quan sát, đánh lái linh hoạt để có thể dễ dàng thực hiện kỹ năng này mà không xảy ra va chạm hay tai nạn đáng tiếc.

Thông tin hữu ích:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *