Hướng dẫn lái xe số sàn chi tiết – Cẩm nang từ A – Z cho người mới tập lái

Thị trường xe Việt ngày càng ưa chuộng xe số tự động. Tuy nhiên, dòng xe số sàn vẫn là sự lựa chọn của nhiều đối tượng khách hàng. Vậy, điều khiển xe số sàn như thế nào và cần lưu ý những gì? Thông tin bài viết dưới đây sẽ cung cấp hướng dẫn lái xe số sàn từ A – Z cho những người mới bắt đầu. 

Tìm hiểu các bộ phận và kí hiệu trên xe số sàn

Không giống với xe số tự động, dòng xe số sàn có cần số và tài xế phải điều khiển trực tiếp bằng tay. Ngoài ra, xe số sàn còn có những bộ phận khác như sau:

 • Côn xe: Bộ phận này còn có tên gọi khác là bộ ly hợp, cho phép đóng ngắt hệ thống truyền động, giúp tài xế thay đổi dễ dàng số của động cơ một cách chủ động.
 • Hộp số xe: Là bộ phận trung gian, nằm giữa bánh xe và động cơ. Hộp số có vai trò thay đổi tỉ số truyền động giữa bánh xe và động cơ. Quy tắc cơ bản của bộ phận này là số thấp thì sức kéo của xe mạnh, tốc độ chậm. Và ngược lại, số cao thì xe chạy với tốc độ nhanh, sức kéo của xe thấp.
 • Tay điều chỉnh: Bộ phận này được sử dụng để điều chỉnh số xe. Trong quá trình di chuyển, mỗi lần đổi số, người lái phải đạp hết côn xe, dùng tay để điều chỉnh cần số phù hợp với nhu cầu và điều kiện trên hành trình.
Các bộ phận trên xe ô tô số sàn
Các bộ phận trên xe ô tô số sàn

Khi học hướng dẫn tập lái xe số sàn, học viên cần ghi nhớ số của xe như sau:

 • Số 1: Cho phép xe di chuyển với tốc độ từ 8 đến 16 km/h.
 • Số 2: Cho phép xe di chuyển với tốc độ từ 16 đến 32 km/h.
 • Số 3: Cho phép xe di chuyển với tốc độ từ 32 đến 48 km/h.
 • Số 4: Cho phép xe di chuyển với tốc độ từ 48 đến 72 km/h.
 • Số 5: Cho phép xe di chuyển với tốc độ trên 72 km/h.
 • Số 0: Xe không di chuyển khi về số này.
 • Số de – r: Cho phép xe lùi và chỉ có 1 số duy nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn lái xe qua đường hẹp vuông góc và qua vệt bánh xe

Cẩm nang hướng dẫn lái xe số sàn chi tiết từ A – Z

Người điều khiển áp dụng kiến thức theo đúng hướng dẫn lái xe số sàn để lái xe an toàn và hạn chế những rủi ro. Đây là những kinh nghiệm được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều lái xe và là kiến thức từ các giáo viên dạy lái xe an toàn.

Chi tiết hướng dẫn lái xe số sàn từ A - Z
Chi tiết hướng dẫn lái xe số sàn từ A – Z

Kiểm tra xe trước khi cho xe di chuyển

Việc kiểm tra xe trước khi điều khiển là thao tác cần thiết trước khi cho xe di chuyển. Người cầm lái cần phải kiểm tra các bộ phận sau:

 • Kiểm tra độ mòn của bánh xe và nên có ít nhất một lốp xe dự phòng để sửa chữa trong trường hợp khẩn cấp.
 • Kiểm tra hệ thống đèn tín hiệu và đèn chiếu sáng. Hệ thống này giúp người điều khiển lái xe an toàn hơn khi trời tối hoặc khi gặp thời tiết xấu.
 • Kiểm tra các loại dầu nhớt của bộ phận phanh, dầu làm mát. Trong trường hợp dung dịch ở mức thấp, lái xe cần thêm dầu nhớt để xe vận hành êm ái hơn.
 • Khi ngồi vào vị trí lái, điều chỉnh chỗ ngồi, gương chiếu hậu để tạo tư thế thỏa mái và tầm nhìn chuẩn nhất trong quá trình điều khiển. Thông thường, tư thế ngồi đúng nhất là khi lái xe đạp hết chân phanh mà chân người điều khiển tạo thành một góc 30 độ so với sàn xe.
 • Trước khi vận hành, hãy chắc chắn cần số xe đang ở vị trí số 0.

Cài dây an toàn

Đây là thao tác bắt buộc khi bạn điều khiển xe ô tô nói chung. Người lái kéo dây đai an toàn qua người rồi thắt dây theo ba điểm cố định. Hãy đảm bảo chốt đã được cài thật chắc chắn bằng cách điều chỉnh phân đai bên dưới thấp ở phần bụng và xương chậu. Đối với phụ nữ đang mang bầu, người lái nên lưu ý thắt dây an toàn thấp xuống phía dưới.

Cài dây an toàn là thao tác bắt buộc khi điều khiển xe ô tô
Cài dây an toàn là thao tác bắt buộc khi điều khiển xe ô tô

Dây đai an toàn phải được nằm ở bên trên xương đòn và vòng qua ngực, vai. Không được để dây đai nằm qua lưng hoặc nằm dưới cánh tay. Không chỉ người lái cần phải thắt dây an toàn, tất cả những người trong xe phải cài dây để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển xe.

Hướng dẫn lái xe số sàn – Nguyên tắc hoạt động của xe số sàn

Theo hướng dẫn lái xe b2 số sàn, côn xe nằm ở phía ngoài bên trái. Vị trí ở giữa là chân phanh và ở phía ngoài bên phải là chân ga. Người điều khiển bắt buộc phải ghi nhớ các vị trí này để tránh đạp nhầm trong khi điều khiển xe. Vị trí của chân côn, chân ga và chân phanh được bố trí giống nhau ở tất cả các dòng xe số sàn.

Trong quá trình vận hành xe, chân côn được nhả ra, đóng ly hợp và truyền động tới các bánh xe. Điều này giúp người cầm lái chuyển số xe mà không cần mài côn với từng số. Hãy ghi nhớ, mỗi khi sang số, bạn phải cắt côn hoàn toàn.

Những nguyên tắc hoạt động của xe số sàn
Những nguyên tắc hoạt động của xe số sàn

Khởi động xe và di chuyển

So với việc khởi động xe số tự động thì xe số sàn có phần phức tạp hơn. Tuy nhiên, hãy thao tác đúng theo hướng dẫn lái xe ô tô số sàn như sau:

 • Người lái dùng chân trái đạp chân côn sát xuống sàn và đảm bảo vị trí tay điều chỉnh đang ở vị trí số 0. Sau đó nổ máy, dùng chân phải nhấp nhả vào chân ga cho xe nổ đều. Lúc này, chân trái của người điều khiển vẫn phải đạp vào chân côn. Đồng thời, chân phải tiến hành đạp bàn thắng, dùng tay kéo thắng tay nhả ra.
 • Sử dụng tay để thao tác vị trí số từ số 0 lên số 1. Chân phải của người điều khiển nhả từ từ chân thắng, rà nhẹ chân phải lên vị trí chân ga. Đồng thời, chân trái tiến hành nhả côn và đảm bảo chân côn được thả khoảng ⅓ tính từ sàn xe. Không nên thả quá nhanh hoặc thả hết để tránh tình trạng xe bị giật hoặc chết máy.
 • Tiếp tục thả chân côn lên cao rồi đạp nhẹ chân ga. Khi đi được tốc độ 10km/h thì dần dần chuyển sang số 2 để xe di chuyển nhanh hơn. Trong quá trình điều khiển, người lái linh động điều chỉnh số xe phù hợp với vận tốc mong muốn và điều kiện đường xá.
 • Nếu muốn dừng xe, người điều khiển di chuyển chân phải từ chân ga sang bàn đạp thắng. Đạp chân phanh từ từ để không bị giảm tốc độ quá đột ngột.
Hướng dẫn lái xe số sàn - Khởi động và di chuyển xe
Hướng dẫn lái xe số sàn – Khởi động và di chuyển xe

Những lưu ý cơ bản khi điều khiển xe số sàn

Bên cạnh áp dụng các thao tác theo đúng hướng dẫn lái xe số sàn, người điều khiển phải ghi nhớ những lưu ý cơ bản sau đây:

 • Chuyển số đúng với tốc độ của xe: Xe sẽ bị hư hỏng hoặc ì máy nếu không chuyển số xe đúng với tốc độ thực tế. Ngoài ra, việc chuyển số hợp lý giúp tối ưu tuổi thọ của xe và giúp tài xế làm chủ được các tình huống.
 • Sử dụng chân côn hợp lý: Người lái đạp nhả côn đúng cách để tránh tình trạng xe bị vọt hoặc bị dừng một cách đột ngột. Nếu xe di chuyển ở nơi đông đúc, người cầm lái phải rà chân côn từ từ.
 • Kết hợp nhuần nhuyễn chân côn, chân phanh và chân ga: Đây là kỹ năng cũng như là lưu ý cần được thực hành liên tục. Việc kết hợp các thao tác giúp người điều khiển có thể dễ dàng xử lý những tình huống bất ngờ trên hành trình.
 • Để điện thoại ở chế độ yên lặng: Trong quá trình điều khiển xe, hãy đảm bảo điện thoại của bạn ở chế độ yên lặng hoặc để chuông nhỏ. Âm thanh từ điện thoại có thể khiến bạn mất tập trung khi đang lái xe.
 • Phụ nữ không nên đi giày cao gót lái xe: Việc đi giày cao gót sẽ hạn chế thao tác sử dụng chân phanh, chân côn và chân ga.
Ghi nhớ những lưu ý cơ bản để điều khiển xe an toàn
Ghi nhớ những lưu ý cơ bản để điều khiển xe an toàn

Tìm hiểu mẹo lái xe số sàn an toàn

Di chuyển xe đúng cách kết hợp với mẹo lái xe trên hành trình giúp hạn chế được những rủi ro và sự cố trong quá trình điều khiển. Theo hướng dẫn lái xe số sàn, người điều khiển có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau đây khi cầm lái:

 • Người lái không nên đột ngột thả về số 0 khi xe đang di chuyển với tốc độ nhanh. Điều này khiến tài xế khó kiểm soát tốc độ do bị ngắn bộ truyền động bất ngờ.
 • Không đạp chân côn trước khi phanh xe trong lúc di chuyển. Điều này khiến xe không có lực phanh của động cơ, chuyển động theo quán tính và sẽ khó kiểm soát hơn.
 • Phải chuyển số về số 0 khi khởi động và tắt máy. Tài xế sẽ làm chủ được tốc độ bởi bộ phận truyền động từ động cơ đã bị ngắt.
 • Hạn chế và không nên sử dụng phanh tay trong quá trình di chuyển. Phanh tay chỉ có vai trò giữ cho xe đứng nguyên khi xe dừng lại.

Áp dụng và thực hiện theo đúng hướng dẫn lái xe số sàn giúp người điều khiển làm chủ được tay lái và tránh được nhiều sai sót cũng như rủi ro xảy ra trên hành trình. Theo đó, người điều khiển cũng phải giữ một tâm lý bình tĩnh khi lái xe để có thể xử lý nhiều tình huống trong quá trình xe di chuyển.

Click xem ngay:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *