Hướng dẫn cách lái xe hình chữ chi đơn giản, dễ áp dụng

Khi nhắc đến các kỹ thuật lái xe, lái xe hình chữ chi là một trong những phương pháp giữ vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về phương pháp này, đặc biệt là cách ứng dụng hiệu quả khi tham gia giao thông.

Cách lái xe hình chữ chi là gì?

Lái xe hình chữ chi là phương pháp được ứng dụng phổ biến khi điều khiển xe ô tô qua những đoạn đường quanh co hoặc nhiều khúc cua phức tạp. Bởi đây là một trong những kỹ năng không thể thiếu khi tham gia giao thông. Thế nên trong các chương trình dạy lái xe ô tô trên cả nước, các giáo viên luôn ưu tiên giảng dạy phương pháp lái xe này.

Lái xe hình chữ chi là phương pháp được giảng dạy phổ biến
Lái xe hình chữ chi là phương pháp được giảng dạy phổ biến

Trong chương trình giảng dạy, để học viên biết được cách hướng dẫn lái xe ô tô hình chữ chi cơ bản. Trước tiên, học viên cần nắm được hình dạng, kích thước của hình chữ chi. Đây là hình có kích thước phụ thuộc vào kích cỡ từng loại xe và cơ bản được tính theo công thức sau:

 • Chiều rộng của hình chữ chi là B = 1,5B.
 • Chiều dài của một khoảng hình chữ chi là L = 1,5A.

Trong đó: A chính là chiều dài của xe ô tô, B chính là chiều rộng của xe ô tô.

 • Quy ước chung: Hàng cọc đánh dấu ABCDE được gọi là hàng cọc bụng và hàng cọc đánh dấu A’B’C’D’E’ được gọi là hàng cọc Ing.
 • Nguyên tắc lái xe: Khi tiến bám Ing, khi lùi bám bụng.

Sau khi nắm được kích thước cũng như các điểm của hình chữ chi, lúc này học viên mới có thể chuyển sang tìm hiểu và thực hành cách lái xe tiến lùi chữ chi.

Xem thêm: Hướng dẫn lái xe sa hình B2 chi tiết nhất từ giảng viên cho người mới học lái

Hướng dẫn cách kỹ thuật lái xe hình chữ chi đơn giản nhất

Khi nhắc đến lái xe hình chữ chi, nhiều người thường nghĩ rằng đây là phương pháp rất khó thực hiện. Tuy nhiên, nếu nắm vững những nguyên tắc cơ bản và thường xuyên tập luyện, bạn sẽ dễ dàng áp dụng cho những đoạn đường phức tạp có nhiều khúc cua. Cụ thể, các bạn có thể tham khảo cách hướng dẫn lái xe ô tô hình chữ chi dưới đây:

Cách lái xe hình chữ chi tiến

Khi di chuyển ô tô tiến hình chữ chi, nguyên tắc cơ bản bạn cần nhớ là lấy các điểm B’, C’, D’ làm điểm chuẩn. Sau đó, bạn hãy thực hiện di chuyển xe tiến lên theo các bước sau:

 • Bước 1: Khởi động xe và cho xe di chuyển với tốc độ phù hợp, sao cho xe di chuyển ổn định. Với xe số sàn, bạn nên vào số 1 hoặc số 2 để dễ điều khiển xe. Lúc này, bạn cho xe tiến sát vào vạch bên trái với khoảng cách 20 – 30cm tính từ giữa bánh xe đến vạch. Khi nào xe tiến tới vị trí có đầu xe ngang với điểm B’ thì từ từ lấy hết lái sang phải.
 • Bước 2: Tiếp tục điều khiển xe, khi nhận thấy đầu xe vừa cân với 2 vạch thì bạn từ từ trả lái sang trái. Đồng thời, bạn từ từ điều chỉnh sao cho xe tiến sát vào vạch phải với khoảng cách từ 20 – 30cm. Khi quan sát được thanh chắn đòn phía trước đầu xe ngang với điểm C’, bạn hãy chậm rãi đánh lái hết sang bên trái.
 • Bước 3: Khi đầu xe ở vị trí cân với 2 vạch (nằm ở giữa chiều rộng B của hình chữ chi), bạn từ từ tiến sang phải đồng thời điều chỉnh xe tiến sát vào vạch trái với khoảng cách từ 20 – 30cm. Sau đó, hãy lặp lại các bước thực hiện trên cho đến khi xe hoàn toàn tiến ra khỏi hình chữ chi.
Điều khiển xe chậm khi tiến về phía trước
Điều khiển xe chậm khi tiến về phía trước

Cách lái xe lùi

Tương tự như cách lái xe hình chữ chi tiến, trước khi lái xe ô tô lùi bạn cần xác định và ghi nhớ các điểm làm chuẩn gồm B, C, D. Sau đó, hãy thực hiện di chuyển xe theo 3 bước dưới đây để vượt qua hình chữ chi:

 • Bước 1: Tùy chỉnh gương chiếu hậu, quan sát gương để xác định hướng lùi và khoảng cách giữa bánh xe với các vạch trái, phải.
 • Bước 2: Cài số lùi và cho xe lùi lại sát vạch phải, trong khoảng cách từ 20 – 30cm.
 • Bước 3: Quan sát gương chiếu hậu bên trái, khi thấy điểm C xuất hiện trong gương thì bạn từ từ đánh lái sang trái. Đồng thời bạn điều chỉnh khoảng cách giữa bánh xe sau và điểm C sao cho trong khoảng từ 20 – 30 cm. Khi nhận thấy điểm C cách bánh xe sau khoảng 20 – 30cm, bạn hãy đánh lái hết sang bên trái. Bạn tiếp tục thực hiện các thao tác như trên để lùi xe ra khỏi hình chữ chi.
Lùi xe với 3 bước cơ bản
Lùi xe với 3 bước cơ bản

Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp này

Lái xe hình chữ chi được xem là phương pháp có khả năng rèn luyện kỹ năng lái ô tô tốt nhất. Qua bài học này, bạn sẽ nắm vững cách làm chủ côn, ga, phanh, tiến lùi chậm để từ đây tự tin điều khiển phương tiện, xử lý tốt ở những nơi có địa hình phức tạp, đường hẹp, đường quanh co, khuất tầm nhìn… Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, bạn cần lưu ý:

 • Dù lái xe tiến hay lùi, bạn cũng cần kiên nhẫn và thực hiện thao tác một cách chính xác. Tuyệt đối không điều khiển xe với tâm lý nóng vội có thể khiến cho bánh xe chèn lên vạch hoặc va quyệt làm đổ cọc dẫn đến bài thi không đạt điểm như mong muốn.
 • Khi áp dụng lái xe chữ chi trong thực tế, bạn cần điều khiển xe cẩn thận, quan sát xung quanh trong khi lái xe. Tuyệt đối không lái xe, lùi xe nhanh bởi rất dễ gây ra tai nạn giao thông.

Trên đây là hướng dẫn lái xe hình chữ chi mà các bạn có thể tham khảo để dễ dàng vượt qua bài thi sát hạch cũng như tự tin hơn khi tham gia giao thông. Do đây là kỹ năng quan trọng, giúp đảm bảo an toàn khi lái xe, bởi thế bạn nên cố gắng ghi nhớ và rèn luyện chúng thường xuyên trong thời gian tới.

Thông tin hữu ích:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *