Cách đi xe tiết kiệm xăng từ kinh nghiệm của các tài xế lâu năm

“Cách đi xe tiết kiệm xăng như thế nào?” là câu hỏi được nhiều lái xe đặt ra. Đa số đều cho rằng, mức độ tốn xăng của ô tô phụ thuộc vào thông số của nhà sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, việc điều khiển xe ảnh hưởng rất lớn tới việc xe có đi tốn xăng hay không. Dưới đây là những chia sẻ về cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu được các tài xế có kinh nghiệm chia sẻ. 

Chia sẻ cách chạy xe tiết kiệm xăng từ tài xế lâu năm

Việc phải đổ xăng thường xuyên cho “xế” khiến nhiều người lo lắng khi xe tiêu tốn quá nhiều xăng. Một trong những lý do khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu là cách điều khiển xe không hợp lý. Dưới đây là những cách đi xe tiết kiệm xăng, nhiên liệu được nhiều tài xế chia sẻ.

Chia sẻ cách chạy xe tiết kiệm nhiên liệu
Chia sẻ cách chạy xe tiết kiệm nhiên liệu

Bơm lốp đủ căng và thường xuyên kiểm tra lốp xe

Theo cách lái xe số sàn tiết kiệm xăng, khi lốp xe được bơm đủ căng sẽ có thể tăng hiệu suất nhiên liệu lên tới 3.3%. Bên cạnh đó, lốp xe được bơm căng cũng sẽ bền và an toàn hơn. Nếu để xe chạy trong tình trạng lốp non sẽ làm giảm hiệu suất nhiên liệu đi khoảng 0.3%.

Thêm vào đó, người điều khiển không nên chỉ dựa vào hệ thống kiểm soát áp suất lốp để kiểm tra xe có bị non hơi hay không. Hãy kiểm tra bằng công cụ đo thích hợp với tần suất 1 tháng/ lần để đảm bảo chắc chắn.

Cách lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu – Vệ sinh lọc gió

Tấm lọc gió nhiều bụi bẩn cũng là một trong những yếu tố khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn và khiến nhiều tạp chất xâm nhập vào. Điều này có thể tác động và làm hư hại động cơ của xe. Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho rằng, việc thay lọc gió bị tắc bẩn thường xuyên sẽ giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu lên tới 14%.

Với những mẫu xe mới hiện nay, việc thay lọc gió còn giúp cải thiện được khả năng tăng tốc của xe khi di chuyển.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lái xe hình chữ chi đơn giản, dễ áp dụng

Cách đi xe tiết kiệm xăng - Vệ sinh lọc gió
Cách đi xe tiết kiệm xăng – Vệ sinh lọc gió

Không chở quá tải và loại bỏ bớt hàng hóa

Chở hàng hóa hay hành khách quá tải khiến xe phải làm việc vất vả hơn và chắc chắn sẽ tiêu thụ nhiều xăng hơn. Theo một số liệu cho thấy, cứ 45kg hàng hóa sẽ tiêu tốn khoảng 2% nhiên liệu. Với những mẫu xe nhỏ, số nhiên liệu bị tiêu hoa càng nhiều.

Theo thống kê, có khoảng 0.25 lít nhiên liệu sẽ phải dùng để chống lại cản gió. Cũng bởi vậy mà khi chở hàng trên nóc xe, hiệu suất nhiên liệu theo đó cũng sẽ giảm. Vậy, một trong những cách đi xe tiết kiệm xăng nhất là hạn chế chở quá tải và loại bỏ một số hàng hóa không cần thiết.

Lưu ý về cách sử dụng điều hòa

Sử dụng điều hòa là nguyên nhân làm giảm hiệu suất nhiên liệu lên tới 10%. Trong quá trình điều khiển xe, nếu nhiệt độ không khí và ngoài trời cho phép, hãy cân nhắc về việc sử dụng điều hòa. Tài xế có thể dùng quạt gió thay vì dùng điều hòa trong xe.

Việc sử dụng điều hòa là nguyên nhân giảm hiệu suất nhiên liệu
Việc sử dụng điều hòa là nguyên nhân giảm hiệu suất nhiên liệu

Thêm vào đó, nếu đi dưới tốc độ 64km/h, người điều khiển có thể hạ cửa sổ để đón không khí từ bên ngoài. Tuy nhiên, nếu đi với tốc độ 72km/h, lực của của gió sẽ gây nên sức cản lớn và sẽ làm tốn nhiều nhiên liệu xe.

Kiểm soát hành trình lái xe

Nếu bạn đang điều khiển xe có chức năng kiểm soát hành trình, hãy sử dụng chúng. Đặc biệt khi xe của bạn đang lưu thông trên đường cao tốc. Việc kiểm soát hành trình sẽ ngăn bạn tăng tốc độ và giúp tiết kiệm nhiều nhiên liệu bằng cách giảm tốc độ xuống một cách chừng mực.

Theo cách đi xe tiết kiệm xăng, tính năng này sẽ mang lại hiệu quả khi kết hợp với cài đặt số hộp ở chế độ “auto” hoặc “economy”. Một lưu ý nho nhỏ là nên dùng kiểm soát hành trình ngay cả khi đi dưới trời mưa hoặc những đoạn đường trơn, ướt.

Điều khiển xe chậm

Người lái xe khi tham gia giao thông nên tăng tốc nhẹ nhàng khi qua các nút giao, tránh tăng tốc đột ngột hoặc lái xe ở tốc độ cao, phanh gấp. Thao tác này có thể làm giảm hiệu suất nhiên liệu lên tới 33% khi xe di chuyển trên đường cao tốc và 5% khi đi trong thành phố và khu vực đông dân cư.

Nhiều tài xế có kinh nghiệm chia sẻ rằng, cách lái xe tiết kiệm xăng nhất là cho xe di chuyển ở tốc độ 50km/h đến 80km/h.

Để phương tiện tự trôi hoặc về số cho đến khi dừng lại

Khi bạn điều khiển xe số tự động trong những khu vực đông dân cư hoặc giao thông dày đặc, hãy để xe tự trôi về phía trước. Bởi theo nguyên lý hoạt động của xe tự động, hộp số tự động có thể tự tiến về phía trước mà không cần dùng tới sức mạnh của động cơ. Với xe số sàn, lái xe hãy về số cho tới khi xe dừng lại.

Để xe tự trôi hoặc về số đến khi xe dừng lại
Để xe tự trôi hoặc về số đến khi xe dừng lại

Với những loại xe hiện đại, động cơ sẽ không phải tiêu tốn nhiều nhiên liệu mà chỉ cần đủ để xe không bị dừng lại. Ngược lại, động cơ xe sẽ làm tiêu tốn nhiều xăng hơn khi xe nổ máy tại chỗ với hộp số ở số trung bình.

Cách bảo dưỡng xe như thế nào để tiết kiệm xăng?

Bên cạnh lưu ý về việc áp dụng cách đi xe ô tô tiết kiệm xăng, người điều khiển cần lưu ý về cách bảo dưỡng xe để hạn chế việc tiêu tốn nhiên liệu. Dưới đây là một số cách bảo dưỡng được nhiều tài xế có kinh nghiệm chia sẻ:

  • Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên: Người điều khiển nên kiểm tra lốp theo định kỳ và bơm khí nếu thấy lốp có dấu hiệu bị non hơi. Bởi lẽ khi lốp bị non, diện tích tiếp xúc của lốp với mặt đường cũng nhiều hơn, làm tăng lực cản và xe từ đó cũng tiêu tốn nhiều xăng hơn.
  • Kiểm tra và làm sạch kim phun định kỳ: Một trong những cách cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng chính là vệ sinh và kiểm tra kim phun thường xuyên. Cặn bẩn có thể khiến kim phun bị nghẽn tắc, nhiên liệu sẽ phun dưới dạng sương, hóa hơi nhanh và khiến hiệu suất cháy không tốt. Bởi vậy, kiểm tra kim phun định kỳ là một trong những cách tiết kiệm xăng khi điều khiển xe.
  • Vệ sinh và thay lọc gió: Lọc gió sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng không khí đi vào. Nếu lọc gió bẩn sẽ bị tắc nghẽn và lượng không khí nạp vào không đủ, ảnh hưởng tới hiệu suất chát. Vậy, hãy lưu ý kiểm tra và thay lọc gió thường xuyên.
Bảo dưỡng xe thường xuyên là cách đi xe tiết kiệm xăng
Bảo dưỡng xe thường xuyên là cách đi xe tiết kiệm xăng
  • Thay dầu động cơ: Dầu nhớt đóng vai trò vô cùng quan trọng để vận hành xe. Chúng giúp bôi trơn, vệ sinh, làm mát các chi tiết bên trong động cơ. Theo đó, nếu không thay dầu nhớt thường xuyên, động cơ không được bôi trơn tốt, lực ma sát tăng cao và khiến xe bị nóng máy. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến xe hao tốn xăng hơn bình thường.
  • Kiểm tra và thay bugi định kỳ: Bugi sẽ nhanh chóng bị bẩn, mòn, bị chảy… sau một thời gian sử dụng. Điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng đánh lửa. Hoạt động của bugi kém, hiệu suất cháy cũng sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Bởi vậy, việc kiểm tra, vệ sinh và thay bugi định kỳ là một trong những cách đi xe tiết kiệm xăng mà người điều khiển nên lưu ý.

Thực tế, cách đi xe tiết kiệm xăng là kỹ năng khá đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng. Tất nhiên, mỗi lái xe chỉ cần quan tâm và chăm sóc “xế hộp” của mình nhiều hơn là có thể tiết kiệm được rất nhiều nhiên liệu. Không những vậy, những kinh nghiệm về việc đi xe tiết kiệm xăng cũng giúp gia tăng tuổi thọ cho xe.

Đừng bỏ qua:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *