Cách lái xe vào cổng hẹp, ngõ hẹp đơn giản và an toàn nhất

Lái xe vào cổng hẹp hay ngõ hẹp là điều không hề đơn giản, đòi hỏi người tài xế phải có kinh nghiệm và kỹ năng để tránh lâm vào cảnh “tiến không được, lùi chẳng xong”. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, một số chia sẻ cách lái xe vào cổng hẹp, ngõ hẹp dưới đây sẽ giúp việc điều khiển xe trở nên đơn giản và an toàn hơn.

Hướng dẫn cách lái xe vào cổng hẹp, ngõ hẹp

Khi điều khiển ô tô, không phải lúc nào bạn cũng có thể cho xe di chuyển trên những cung đường rộng rãi và dễ dàng. Đôi khi, bạn cần lùi xe trong ngõ hẹp, cổng hẹp và điều này đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống.

Quan sát bao quát trước khi di chuyển xe

Khi lái xe, người tài xế cần phải trang bị và rèn luyện kỹ năng quan sát mọi tình hình ở tầm phạm vi rộng. Đây là thói quen giúp tài xế có tầm nhìn bao quát và chủ động hơn trong mọi trường hợp, đặc biệt là khi xuất hiện những tình huống bất ngờ phát sinh.

Việc quan sát con đường sẽ giúp cho tài xế xác định được về bề rộng đường, những chướng ngại vật có ở 2 bên lề đường, xác định phương tiện nào đang lưu thông một cách tương đối… Điều này giúp tránh được tình huống chạm đầu nhau gây ách tắc ngõ hẹp.

Thực tế, cùng với việc quan sát bề mặt đường, tài xế cũng cần phải chú ý đến những chướng ngại vật trên cao. Tại Việt Nam, khi di chuyển trên những con đường nhỏ hay khi lùi xe vào nhà đường hẹp, ngõ hẹp có rất nhiều dây điện dân sinh được bắt qua đường ở độ cao khá thấp. Bên cạnh đó còn là những bảng hiệu quảng cáo và chằng chịt dây treo quần áo hay giỏ cây cảnh. Chính vì thế, người lái xe cần ước lượng được chiều cao của xe trước khi quyết định điều khiển phương tiện đi vào ngõ, góp phần tránh bị mắc vào dây điện hay các biển hiệu.

Cần quan sát kỹ lưỡng trước khi cho xe di chuyển
Cần quan sát kỹ lưỡng trước khi cho xe di chuyển

Với trường hợp gặp phải những cột bê tông hay trụ cổng hẹp, bạn cần quan sát xem trước đó những chiếc xe ô tô có kích thước tương tự xe bạn có thể đi qua được không. Nếu có nhiều xe đã đi qua trước đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm là xe mình cũng sẽ qua được. Mặc dù điều này có thể quan sát thông qua vệt bánh xe trên đoạn đường hẹp. Tuy nhiên nếu không cảm thấy chắc chắn, bạn có thể xuống xe để quan sát kỹ khoảng cách, hoặc sử dụng dụng cụ như thước, dây, cành cây để đo và đưa ra quyết định có băng qua hay không.

Theo kinh nghiệm lùi xe trong ngõ hẹp được chia sẻ bởi một số lái xe lâu năm, nếu các trụ bê tông có chiều cao thấp, chỉ cần mỗi bên thừa khoảng 10cm là xe ô tô có thể qua được. Tuy nhiên đối với những trụ cổng cao hoặc khe giữa các ô tô, lúc này khoảng cách “lưu không” cần phải lớn hơn một chút vì có thể vướng vào gương xe.

Xem thêm: Hướng dẫn cách vào số sàn xe ô tô cho tay lái mới

Chú ý xe đi ngược chiều

Đây là yếu tố quan trọng khi tìm hiểu cách lái xe vào cổng hẹp để tránh va chạm có thể xảy ra. Trước hết, bạn hãy nhờ người đi cùng quan sát và ra tín hiệu để tài xế có thể điều khiển ô tô ra ngoài đường một cách an toàn.

Với những trường hợp xuất hiện xe ô tô đi ngược chiều, 1 trong 2 xe cần phải nhường cho xe còn lại. Lúc này bạn cần bình tĩnh để quan sát, nếu như thấy lưu lượng xe phía ngược chiều đông hơn hoặc khó lùi hơn thì bạn hãy cố gắng nhường đường cho xe đi ngược. Hành động này sẽ giúp cho ngõ nhỏ được lưu thông nhanh hơn, hạn chế tránh được tình trạng ùn tắc và dễ xảy ra cãi vã, va chạm không đáng có.

Cẩn trọng với xe ngược chiều
Cẩn trọng với xe ngược chiều

Đi lùi xe là yếu tố quan trọng của cách lái xe vào cổng hẹp

Khi đưa xe vào cổng hẹp, bạn hãy ưu tiên cho đầu xe, nghĩa là đầu xe luôn ở hướng rộng hơn so với đuôi xe. Điều này sẽ tạo nên góc cua mở rộng hơn nhờ bánh xe phía trước có thể xoay chuyển linh hoạt do có không gian.

Với những xe ô tô có trang bị camera lùi hoặc camera 360 độ quanh xe, các bạn nên tận dụng để quan sát các điểm mù ở phía sau. Tuy nhiên, bạn đừng quá lạm dụng những tính năng này mà vẫn cần phải quan sát gương chiếu hậu và xung quanh để điều khiển xe đảm bảo linh hoạt. Khi lùi xe, hãy chú ý điều khiển sao cho sườn xe cách tường bên phải 1 khoảng cách tối thiểu để gương xe không bị va quệt.

Căn xe từ bên lái và mở cua chuẩn

Mở cua chuẩn là kỹ năng lái xe quan trọng nhưng không phải tài xế nào cũng có thể đạt được. Để có được kỹ năng này, lái xe cần rèn luyện thường xuyên cũng như luôn bản lĩnh trong quá trình điều khiển phương tiện, đặc biệt là cho xe di chuyển qua cổng hay ngõ hẹp.

Cách lái xe vào cổng nhà khuyến cáo căn xe từ bên trái
Cách lái xe vào cổng nhà khuyến cáo căn xe từ bên trái

Để thực hiện, khi đã chắc chắn có thể đưa xe qua cổng hẹp, ngõ hẹp, bạn cần tiến qua những khe hẹp này một cách hết sức từ từ, chú ý lấy bánh trước bên lái làm chuẩn để căn đường. Việc lấy bên lái làm chuẩn sẽ giúp người lái xe sẽ dễ quan sát, căn chỉnh hơn.

Hãy cố gắng căn đường sao cho khoảng cách giữa trụ bê tông, trụ cổng đến phần thành xe bên lái càng nhỏ càng tốt. Điều này sẽ đảm bảo bên phải (bên phụ) của xe có được khoảng cách an toàn nhất với chướng ngại vật.

Luôn thẳng lái khi di chuyển xe qua khe hẹp

Đây cũng là cách lái xe vào cổng hẹp, ngõ hẹp các bạn cần nhớ. Khi xe di chuyển, cần cố gắng điều khiển xe đi theo hướng vuông góc và để thẳng lái để ô tô có được góc tiếp xúc nhỏ nhất. Đôi khi chỉ cần chiếc xe chéo một chút cũng có thể khó qua được những khe hẹp.

Bạn hãy ghi nhớ nguyên tắc “đầu xuôi, đuôi lọt”, do vậy, khi đã tiến được hai bánh trước qua khe hẹp thì đoạn đường về sau sẽ qua được dễ dàng với điều kiện là bạn phải luôn giữ thẳng lái.

Tuân thủ nguyên tắc đi chậm

Điều quan trọng nhất trong cách lái xe vào cổng hẹp, ngõ hẹp là chủ phương tiện phải giảm tốc độ. Nếu đi nhanh, bạn sẽ không thể xử lý tốt khi gặp các xe đi ngược chiều áp sát đột ngột. Ngoài ra, việc giảm tốc độ cũng sẽ giúp bạn dễ dàng dừng xe khi có các chướng ngại vật xuất hiện trong ngõ bất ngờ như: xe, người, động vật chạy từ nhà ra.

Khi đi trong ngõ hẹp, bạn cần cố gắng đặt sự tập trung vào việc điều khiển tay lái. Nếu vừa lái xe vừa ngắm nghía xung quanh hay vừa nghe điện thoại, nhắn tin… Điều này khiến bạn sẽ không thể quan sát các chướng ngại trong ngõ hay có thể ứng phó kịp với người hay động vật xuất hiện bạn một cách bất ngờ.

Điều quan trọng nhất trong cách lái xe vào cổng hẹp là đi thật chậm
Điều quan trọng nhất trong cách lái xe vào cổng hẹp là đi thật chậm

Một số lưu ý khi điều khiển xe vào cổng hẹp, ngõ hẹp

Sau khi tham khảo cách lái xe vào cổng hẹp, ngõ hẹp, các bạn đừng bỏ qua một số lưu ý dưới đây để tránh bị mắc kẹt cũng như xử lý tốt với những nguy hiểm bất ngờ có thể xảy ra:

  • Khi lái xe vào cổng hẹp, ngõ hẹp, nếu là xe số sàn bạn hãy giảm tốc độ và để số thấp. Trong khi đó, nếu là xe số tự động bạn chỉ nên ga một cách nhẹ nhàng để đảm bảo tốc độ ở mức 10-20km/h.
  • Nếu muốn tránh xe hay vượt các xe khác, bạn hãy chú ý quan sát phía trước, phía sau và 2 bên thông qua hệ thống gương. Sau đó, hãy cố gắng tìm vị trí rộng nhất và tiến hành nhường đường cho xe đi ngược chiều.
  • Khi có ý định mở cửa xe trong ngõ ngỏ, bạn nên đỗ xe sát mép đường bên phải chiều đi của mình. Trước khi mở cửa, hãy chú ý quan sát kỹ các hướng xung quanh xe qua gương chiếu hậu cũng như mắt thường để đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không kéo chốt mở cửa quá mạnh khiến cửa xe bung ra rất nhanh và mất kiểm soát.

Trên đây là hướng dẫn cách lái xe vào cổng hẹp, ngõ hẹp mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng khi lái ô tô. Mong rằng đây sẽ là những thông tin bổ ích và có giá trị thực tế, giúp bạn luôn lái xe đảm bảo an toàn.

Đừng bỏ qua:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *