Hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng an toàn, đúng kỹ thuật

Cách lùi xe vào chuồng là kỹ năng mà tay lái mới cần nắm vững để vượt qua bài kiểm tra sa hình và áp dụng vào thực tế. Việc thành thạo lùi xe vào chuồng cần thời gian rèn luyện, vững tâm lý và sự ứng biến linh hoạt trong các tình huống. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về kỹ thuật này.

Những lưu ý trước khi thực hiện cách lùi xe vào chuồng

Trước khi đi sâu vào hướng dẫn lùi xe ô tô vào chuồng bạn cần quan tâm đến những lưu ý sau để thực hiện kỹ năng một cách an toàn và đơn giản hơn.

 • Điều chỉnh gương chiếu hậu để làm giảm điểm mù đồng thời ước lượng được khoảng cách và không gian an toàn đối với những xe xung quanh. Cần đặc biệt lưu ý đối với các bác tài mới để nắm bắt được tình hình cho mỗi lần lùi.
Kết hợp sử dụng gương chiếu hậu và gương cầu lồi để giảm điểm mù
Kết hợp sử dụng gương chiếu hậu và gương cầu lồi để giảm điểm mù
 • Khi lùi xe cần có sự kết hợp nhịp nhàng các thao tác hỗ trợ như côn, phanh, ga để đảm bảo yếu tố an toàn cho các tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Hãy lùi xe một cách chậm rãi bởi số lùi được xem là số khỏe nhất trong hộp số. Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn đạp ga, nhả phanh ở xe số tự động thì số lùi sẽ chạy nhanh hơn một số.
 • “Tiến bám lưng, lùi bám bụng” là nguyên tắc được áp dụng phổ biến khi thực hiện lùi xe vào chuồng. Được hiểu là khi bạn muốn lái xe tiến, cần bám vào bên cua rộng hơn. Ví dụ như cua sang bên trái thì bám vào mép đường bên phải, còn cua sang bên phải sẽ bám theo mép đường bên trái. Đối với kỹ thuật lùi thì tiến hành ngược lại. Cụ thể, nếu lùi bên phải thì bám phải, lùi bên trái thì bám trái.
 • Khi lùi xe vào chuồng cần lưu ý “Trái là phải, phải là trái”. Điều này có nghĩa là khi đánh vô lăng sang bên tay trái, xe sẽ lùi về phía phải và khi đánh vô lăng về phải xe sẽ lùi sang tay trái. Thực hiện đúng cách này để đảm bảo an toàn khi lùi xe không bị va quẹt với đầu xe hoặc lề đường.

Xem thêm: Cách đánh lái khi vào cua chuẩn không cần chỉnh từ các “tay lái lụa”

Hướng dẫn kỹ thuật lùi xe vào chuồng an toàn, dễ dàng thực hiện

Lùi xe vào chuồng là kỹ thuật không hề đơn giản, đòi hỏi kỹ thuật và khả năng khéo léo. Bạn hãy áp dụng hướng dẫn lùi xe vào chuồng dưới đây để trở nên tự tin và vững tay lái trên mọi cung đường.

Cách lùi chuồng B2 theo đúng kỹ thuật bài thi sa hình

Nếu muốn đạt được bằng lái xe ô tô B2 thì bắt buộc phải học cách lùi xe vào chuồng đúng kỹ thuật. Để hoàn thành tốt bài thi, bạn cần nắm vững lý thuyết cách lùi xe ô tô vào chuồng qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Điều khiển xe thật chậm ở số 1, bám vào lề đường, khoảng cách giữa thành xe và lề đường cách nhau chừng 20cm để tối ưu nhất khoảng trống khi cua và tránh va chạm với mép chuồng. Khi vai của bạn ngang với mép chuồng thì đánh lái sang phải.

  Lùi chuồng B2 trong bài thi sa hình
  Lùi chuồng B2 trong bài thi sa hình
 • Bước 2: Tiến hành quan sát gương trái khi thấy gương – đuôi xe – điểm giữa chuồng tạo thành một hàng thẳng, thân xe tạo và mép chuồng thành một góc khoảng 45 độ thì đạp phanh và dừng xe lại. Lái xe cần điều chỉnh khoảng cách hợp lý bởi nếu quá rộng hoặc quá hẹp sẽ khiến bài thi lùi chuồng không được hoàn thành.
 • Bước 3: Bắt đầu cài số lùi kết hợp quan sát gương chiếu hậu và lùi chậm rãi. Cho đến khi đuôi xe trái qua cửa chuồng khoảng 30cm thì đánh lái sang trái. Lúc này đuôi xe phải cũng bắt đầu vào trong vạch chuồng. Tiếp tục quan sát, lùi xe vào chuồng và căn sao cho thân xe song song với chuồng.
 • Bước 4: Bánh sau của xe chạm vào vạch cảm biến là lúc dừng xe lại. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong bài thi của mình.

  Lái xe ra ngoài sau khi cảm biến xác nhận tín hiệu
  Lái xe ra ngoài sau khi cảm biến xác nhận tín hiệu

Bên cạnh việc nắm vững những cách lái xe vào chuồng bạn cũng cần quan tâm đến yêu cầu bắt buộc của bài thi như sau:

 • Bài thi lùi xe vào chuồng diễn ra trong vòng 2 phút. Trong khoảng thời gian này bạn cần lùi xe vào chuồng sau đó tiến ra khỏi chuồng mà không chạm vạch.
 • Tốc độ xe chạy đối với hạng B, D là 24km/h; đối với hạng C, E là 20km/h.
 • Đảm bảo tốc độ của động cơ không vượt quá 4000 vòng/phút.
 • Bánh xe không chạm vào đường giới hạn ống khí hoặc đè lên vỉa ba-toa.
 • Thực hiện đường đi theo đúng với quy định của hạng xe đã đăng ký thi.

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu những lỗi bị trừ điểm trong quá trình thực hiện bài thi dưới đây:

 • Chạy xe vượt quá tốc độ quy định cứ 3 giây bị trừ đi 1 điểm.
 • Tốc độ động cơ vượt quá mức cho phép sẽ bị trừ 5 điểm/lần.
 • Bánh xe chạm phải đường giới hạn ống khí vượt quá 5 giây thì bị trừ 5 điểm.
 • Thực hiện đường đi sai với quy định của hạng xe sẽ bị truất quyền thi.
 • Không có tín hiệu báo kết thúc bài thi do đỗ sai quy định bị trừ 5 điểm.
 • Xe bị chết máy trong quá trình thi trừ 5 điểm/lần.

Cách lùi xe vào chuồng thực tế áp dụng

Không chỉ dừng lại ở việc dừng đỗ xe ở các bãi gửi xe mà việc lùi xe vào cổng hẹp hay những con ngõ nhỏ đảm bảo an toàn, tránh va quệt và các nguy cơ giao thông khác là điều mà bác tài sẽ gặp phải trong quá trình điều khiển xe ô tô. Cách lùi xe vô chuồng trên thực tế đòi hỏi tính ứng biến và linh hoạt trong quá trình xử lý tình huống cao hơn so với bài thi bằng ô tô B2.

Người lái cần phải quan sát kỹ xung quanh để lựa chọn được khoảng trống phù hợp trước khi tiền hành lùi xe. Ngoài ra, bạn nên điều chỉnh tư thế ngồi thật thoải mái, tâm lý vững và tiến hành lùi xe giống với cách lùi xe vào chuồng B2 như đã trình bày ở trên.

Lúc này, tài xế cần điều chỉnh khoảng cách đánh lái hợp lý, lùi xe về phía bên trái thì bám vào bên trái và ngược lại, lùi xe về phía bên phải thì bám vào bên phải. Đặc biệt, bạn cần chú ý nhìn gương chiếu hậu bao quát tổng thể để tránh va chạm với mép tường, mép đường hoặc các xe quanh.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những kinh nghiệm thực hiện cách lùi xe vào chuồng an toàn và đúng kỹ thuật. Để thành thạo cách lùi chuồng, tài xế cần tập luyện thường xuyên và đầu óc bản lĩnh để ứng biến linh hoạt trong các tình huống khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Những lái mới có thể tham khảo cách lái xe ô tô vào chuồng trên đây để hoàn thành tốt bài thi sa hình sắp tới.

Dành cho bạn:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *