Lùi xe song song: Hướng dẫn chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

Với sự phát triển và quy hoạch đô thị như ở Việt Nam thì lái xe dễ dàng gặp phải các tình huống cần lùi xe song song. Thao tác này đôi khi cũng trở nên “khó nhằn” đối với những bác tài lâu năm. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách chi tiết hơn cách lùi xe song song qua bài viết dưới đây để có một bài thi B2 xuất sắc cũng như ứng dụng tốt hơn trong thực tế.

Các bước thực hiện lùi xe song song đúng kỹ thuật

Cách lùi xe ô tô song song là một trong những kỹ năng dễ bị đánh trượt nhất trong bài thi sa hình để hoàn thành kì thi lấy bằng lái xe B2. Tiến hành lùi xe song song một cách an toàn và đúng kỹ thuật, bạn cần thực hiện những bước sau.

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cần tính toán khoảng cách phù hợp giữa hai xe nhằm có được một vị trí thuận lợi cho quá trình lùi xe song song. Khoảng cách được coi là tiêu chuẩn giữa xe trước và xe sau vào khoảng 1,5 lần so với thân xe của bạn. Nếu như chiều dài xe 4,5m thì ứng với khoảng trống gần bằng 7m sẽ thích hợp nhất để tiến hành lùi xe. Cách tính toán an toàn này sẽ áp dụng được với mọi loại xe trên thị trường.

  Khoảng cách an toàn giữa xe trước với xe sau khoảng 1,5 lần so với xe của bạn
  Khoảng cách an toàn giữa xe trước với xe sau khoảng 1,5 lần so với xe của bạn
 • Bước 2: Tiếp theo, người lái sẽ di chuyển xe tới vị trí song song với xe đỗ phía trước nhằm có được vị trí đánh lái thuận tiện và tốt nhất. Bạn nên lưu ý khoảng cách an toàn giữa hai xe giao động từ 0,6 – 1m và đuôi hai xe gần như ngang bằng nhau. Nhưng trong điều kiện đô thị như ở Việt Nam, diện tích mặt đường thường hạn hẹp, mật độ dân cư đông đúc, bác tài cũng cần có sự điều chỉnh linh hoạt. Bạn có thể giảm khoảng cách song song giữ thân xe của mình và thân xe phía trước vào khoảng 0,3 – 0,5m. Sau khi có được vị trí phù hợp thì tiến hành đánh lái sang bên phải.
 • Bước 3: Trong quá trình thực hiện cách lùi xe song song bạn đừng quên quan sát gương chiếu hậu và bật đèn tín hiệu vào thời điểm thích hợp. Theo dõi qua gương chiếu hậu trong quá trình lùi dần về phía sau cho đến khi thấy biển số xe sau thì dừng lại. Điều này chứng tỏ rằng xe của bạn đang ở vị trí 45 độ. Sau đó, bạn cần nhớ bật xi nhan đúng với phía lùi để báo hiệu cho các xe khác, kết hợp hạ gương phụ xuống để thấy rõ bánh lái phía sau và bắt đầu lùi xe từ từ theo sườn xe đang đỗ phía trước.
 • Bước 4: Tiến hành trả lái thẳng, lùi xe và đánh lái sang trái cho đến khi đầu xe của bạn ngang hàng với phần đuôi của xe trước thì dừng lại. Tiếp tục quan sát phần gương chiếu hậu để lùi xe song song với mép đường ở một vị trí hoàn hảo. Bạn cần nhớ lưu ý giữ khoảng cách an toàn trong quá trình lùi xe. Bước cuối cùng là điều chỉnh vị trí hợp lý và tắt máy.

Xem thêm: Cách lái xe qua đường vòng quanh co trong thi sát hạch lái xe

Những lưu ý thực hiện kỹ thuật

Để đảm bảo thực hiện quá trình lùi xe song song an toàn cần chú ý những điều sau đây:

 • Khi thực hiện cách lùi xe ô tô song song cần áp dụng những nguyên tắc như “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Được hiểu là khi tiến, nếu đánh lái sáng mép đường bên trái thì bám vào mép đường bên phải và ngược lại khi cua theo mép đường bên phải thì bám vào lề đường bên trái. Ngoài ra nguyên tắc “Trái là phải, phải là trái” sẽ giúp bạn điều khiển phương tiện lưu thông trên đường một cách an toàn. Điều này có nghĩa khi đánh lái sang bên trái thì đuôi xe sẽ lùi sang bên phải và đánh sang bên phải thì đuôi sẽ sẽ lùi sang trái.

  Thực hiện nguyên tắc "Tiến bám lưng - Lùi bám bụng"
  Thực hiện nguyên tắc “Tiến bám lưng – Lùi bám bụng”
 • Khả năng bao quát ngoại cảnh là yếu tố quan trọng trong quá trình lùi xe. Điều đó cho thấy vai trò không thể thiếu của gương chiếu hậu trong quá trình bạn thực hiện lùi xe. Điều chỉnh gương để có được tầm quan sát tốt nhất, bạn cũng có thể lắp thêm gương cầu lồi để quan sát một cách dễ dàng hơn. Hiện nay, trên thị trường đã cập nhật những công nghệ hỗ trợ quá trình lái xe trở nên an toàn và hiện đại. Những thiết bị như cảm biến lùi, camera 360 độ giúp cho bác tài lùi xe đơn giản và nhanh chóng hơn.
 • Việc thành thạo cách lùi xe song song cần có thời gian thực hành. Khi đã quen dần kỹ thuật này bạn có thể bỏ qua bước đánh lái nguội để đảm bảo độ bền của động cơ trong quá trình sử dụng ô tô. 
 • Nhiều lái xe thường có thói quen chỉ quan sát phía sau mà bỏ qua các chướng ngại vật có thể vô tình gặp phải phía trước. Thực trạng này dẫn đến nhiều nguy cơ xấu cho tài xế và cả các vật cản trên đường. Bởi khi tiến hành đánh lái thì mũi xe sẽ hướng ra phía ngoài. Những chướng ngại vật thường xuất hiện bất ngờ như người bộ, phương tiện giao thông ngang qua nếu người lái không vững tâm lý và tay lái để kịp thời xử lý tình huống thì sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực.
 • Tốc độ an toàn là điều đầu tiên mà bác tài cần chú ý đến. Lùi xe một cách chậm rãi bởi số lùi là số khỏe nhất trong hộp số, hoạt động nhanh hơn cả số 1. Bên cạnh đó việc lùi ở tốc độ thấp giúp lái xe dễ dàng căn chỉnh khoảng cách phù hợp, tránh va quệt với xung quanh. Mặt khác khi lùi xe từ từ sẽ khiến người lái dễ dàng xử lý với các tình huống giao thông bất ngờ xảy đến.

  Số lùi là số khỏe nhất trong hộp số
  Số lùi là số khỏe nhất trong hộp số

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn kiến thức để thực hiện cách lùi xe song song đặc biệt cho những tay lái mới. Tài xế cần rèn luyện thường xuyên kỹ năng dừng đỗ xe này để đảm bảo quá trình lưu thông trên đường một cách an toàn và tránh gặp phải các lỗi vi phạm giao thông. 

Thông tin hữu ích:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *