Cách lùi xe ô tô chuẩn và an toàn nhất, kinh nghiệm từ các “tay lái lụa”

Lùi xe ô tô trong những vị trí hẹp như bãi đỗ xe hay trên lề đường luôn khiến các tài xế phải “toát mồ hôi”. Bởi vậy, việc ghi nhớ nhanh những cách lùi xe ô tô an toàn dưới đây là điều vô cùng cần thiết, giúp các tài xế không còn phải loay hoay khi đánh lái ngay cả ở khu vực nhỏ hẹp, đặc biệt là với những người chưa có kinh nghiệm.

3 nguyên tắc cần nhớ để lùi xe ô tô đúng cách

Mặc dù lùi xe ô tô là công việc tương đối đơn giản được lặp đi lặp lại hàng ngày khi lái xe. Tuy nhiên, các bạn không nên chủ quan vì chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng có thể đưa chiếc xe của bạn vào tình thế nguy hiểm.
Bởi vậy những lưu ý khi lùi xe vào nơi đỗ là rất quan trọng. Bạn phải luôn ghi nhớ công thức lùi xe để tạo thành một thói quen. Điều này góp phần sản sinh ra phản xạ tự nhiên luôn cảnh báo bạn mỗi khi bạn cầm vô lăng.

Luôn chú ý quan sát xung quanh xe khi lùi

Một trong những mẹo lùi xe ô tô bạn cần nhớ là quan sát một lượt toàn bộ xung quanh xe trước khi thực hiện. Hãy chú ý xem có người hay phương tiện nào di chuyển bên cạnh không cũng như kịp thời phát hiện những vật cản có thể gây hư hại xe.

Cần chú ý quan sát kỹ lưỡng khi lùi xe
Cần chú ý quan sát kỹ lưỡng khi lùi xe

Thực tế theo các chuyên gia, một chiếc xe ô tô luôn tồn tại những điểm mù. Đặc biệt những điểm mù này thường khó bao quát hết bằng trang bị quan sát thông thường như gương chiếu hậu, gương kính sau…. Chúng thường xuất hiện ở phía mũi đầu xe và phía sau đuôi xe đặc biệt là những dòng xe sở hữu thân hình lớn như SUV, xe tải… Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy trang bị cho xe camera lùi, camera 360 ô tô , cảm biến va chạm cho xe.

Trong đó với những tài xế mới hoặc tài xế chưa có kinh nghiệm, camera lùi được xem là thiết bị không thể nào thiếu. Chúng có khả năng ghi hình chuyên dụng giúp tài xế theo dõi được toàn bộ diễn biến ở phía sau xe và tính toán khoảng cách lùi và đỗ xe an toàn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, thiết bị dễ gặp một số lỗi, đặc biệt là camera lùi xe ô tô bị mất vạch khoảng cách. Bởi thế, bạn cũng không nên quá lạm dụng tính năng này mà hãy hình thành thói quen học cách lùi xe ô tô an toàn.

Xem thêm: Hướng dẫn lái xe sa hình B2 chi tiết nhất từ giảng viên cho người mới học lái

Lùi xe chậm từ từ khi lùi

Bạn không nên quá vội vàng khi thực hiện lùi xe bởi khi lùi tầm quan sát bị hạn chế đáng kể. Thay vào đó, hãy cố gắng lùi xe một cách từ từ, cẩn thận. Điều này giúp bạn kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Ngoài ra, do số lùi khá là khỏe nên bạn chỉ cần nhả côn hơi nhích ga một tý là xe đã có thể di chuyển. Nếu bạn là tay lái mới hay lái chưa quen xe, tốt nhất bạn nên test trước độ vọt của chân ga để làm chủ kiểm soát ga một cách an toàn. Khi đã làm quen và đã có nhiều kinh nghiệm trong việc lái xe, việc lùi xe sẽ trở nên quen thuộc và đơn giản hơn.

Bài học căn đường tiến bám lưng và lùi bám bụng

Khi học lái xe, bạn thường nghe nói về “câu thần chú” tiến bám lưng và lùi bám bụng. Cụ thể, khi điều khiển xe di chuyển về phía trước, bạn cần đánh lái đầu xe bám theo lưng xe khi đi vào những khúc cua. Trong trường hợp điều khiển xe cua bên trái thì bám lưng bên phải và ngược lại khi xe cua phải thì bám lưng bên trái.

Nguyên tắc này áp dụng cho mọi loại xe, cả cách lùi xe ô tô tải
Nguyên tắc này áp dụng cho mọi loại xe, cả cách lùi xe ô tô tải

Trong trường hợp điều khiển xe lùi, bạn cần phải thực hiện theo nguyên tắc bám bụng xe. Nếu lùi bên trái thì bám bụng trái và xe lùi phải thì bám bụng phải. Hãy cố gắng đảm bảo góc cua rộng nhất có thể vì khoảng cách cua càng rộng thì bạn sẽ có nhiều hơn không gian để xử lý, đảm bảo thực hiện cách lùi xe an toàn.

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô chuẩn nhất

Cách lùi xe ngoài thực tế có nhiều khác biệt so với lý thuyết. Khi sử dụng ô tô, tùy thuộc xe số sàn hay xe tự động mà việc điều khiển xe cũng có những sự khác biệt nhất định. Tùy vào loại xe đang sở hữu mà bạn có thể tham khảo cách lùi xe chuẩn sau đây.

Hướng dẫn thực hiện cách lùi xe ô tô số sàn

Với xe số sàn, cách đi lùi xe ô tô được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cần dừng xe và bật đèn cảnh báo để chuẩn bị lùi xe.
 • Bước 2: Áp dụng cách cài số lùi xe ô tô bằng cách đạp chân côn, chân phanh và kéo cần số về vị trí R. Sau đó, các bạn bắt đầu đạp chân ga.
 • Bước 3: Hãy điều chỉnh gương chiếu hậu hoặc sử dụng màn hình của camera lùi để có thể ước lượng khoảng cách và xác định vị trí các chướng ngại vật. Lúc này, bạn cần chú ý quan sát tổng thể 6 vị trí gồm: Đầu xe bên trái và bên phải, lốp xe bên trái và bên phải, chính giữa ở phía trước xe và chính giữa phía đuôi xe. Nếu có va chạm bạn cần phanh xe ngay lập tức và thực hiện di chuyển xe lên phía trước để thoát khỏi tình huống này.
 • Bước 4: Thực hiện lùi xe theo quy tắc trái là phải và phải là trái. Điều này có nghĩa là khi bạn muốn lùi xe về bên trái thì hãy tiến hành xoay vô lăng về bên phải và ngược lại. Trong trường hợp lùi xe thẳng, bạn không cần đánh tay lái mà chỉ cần giữ tay lái là đủ.
 • Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy nhả chân phanh để xe di chuyển theo vị trí như mong muốn. Tuy nhiên, chân phanh cần được nhả một cách từ từ. Khi đảm bảo an toàn, bạn có thể tăng tốc khi lùi xe bằng cách nhấn chân ga nhấp nhả vừa phải.
Cách lùi xe ô tô số sàn cần được thực hiện từ từ
Cách lùi xe ô tô số sàn cần được thực hiện từ từ

Cách lùi xe số tự động

Đối với xe số tự động, về cơ bản việc lùi xe cũng được thực hiện tuần tự theo các bước sau:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn hãy điều chỉnh vị trí ngồi thật thuận tiện để có thể điều khiển và quan sát thật tốt. Đồng thời, điều chỉnh gương và để xe dừng lại hoặc chạy tại số N.
 • Bước 2: Cách vào số lùi xe ô tô tự động khá đơn giản, bạn chỉ cần tiến hành gạt cần số về số R. Cùng lúc đó, bạn hãy đạp nhẹ chân ga để xe chuyển động lùi thẳng.
 • Bước 3: Nếu bạn muốn thay đổi hướng lùi, hãy đánh vô lăng sang phía tay trái thì xe sẽ lùi sang bên tay phải và ngược lại. Ở những vị trí hẹp, bạn cần ghi nhớ thêm quy tắc tiến bám lưng và lùi bám bụng. Trong trường hợp lùi xe theo hình vòng cung thì bạn cần lùi sao cho phần bụng xe luôn sát với hướng cần lùi.
 • Bước 4: Trong quá trình lùi, nếu gặp va chạm, vật cản, bạn cần tiến xe lên một chút và dừng lại. Sau đó, bạn hãy xuống xe để quan sát thật tốt vị trí phía sau bởi đa phần các tình huống va chạm xảy ra do người lái quan sát và ước lượng khoảng cách chưa đúng.

Về cơ bản, khi lùi xe bạn cần di chuyển với tốc độ thật chậm. Khi đã quen dần với tốc độ lùi, bạn có thể gia tăng thêm tốc độ thông qua nhấn nhẹ chân ga.

Lùi xe số tự động cũng cần diễn ra thật chậm
Lùi xe số tự động cũng cần diễn ra thật chậm

Hướng dẫn thực hiện lùi xe song song

Việc lùi xe song song hay còn gọi là xe ghép dọc thường gặp khi bạn đỗ xe bên lề đường. Trong trường hợp lùi xe song song mà không có xe phía trước và sau, lúc này việc thực hiện khá dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, ở nếu xe của bạn đang nằm giữa khoảng trống 2 xe ô tô phía trước hoặc phía sau, lúc này cần chú ý thực hiện cách lùi xe ô tô với các bước sau đây:

 • Bước 1: Di chuyển xe đến vị trí song song và ngang hàng với xe phía trước. Để đảm bảo lùi xe an toàn, bạn nên giữ khoảng cách 2 xe là 60 cm. Khi đảm bảo đuôi 2 xe ngang nhau, các bạn hãy đánh hết lái về bên phải.
 • Bước 2: Giữ vô lăng đồng thời cài số lùi, di chuyển xe lùi chậm cho đến khi bạn nhìn thấy biển số của xe phía sau thông qua gương chiếu hậu.
 • Bước 3: Trả thẳng lái và tiếp tục lùi xe cho đến khi góc phải đầu xe của bạn ngang hàng với đuôi xe trước thì dừng lại.
 • Bước 4: Đánh hết lái về bên trái và lùi xe để di chuyển xe vào chỗ trống. Khi xe đã đỗ thẳng hàng, song song với lề đường và đảm bảo khoảng cách an toàn hợp lý với đầu xe sau và đuôi xe trước, bạn hãy dừng xe lại.
Hướng dẫn lùi xe song song
Hướng dẫn lùi xe song song

Khi thực hiện lùi xe song song, bạn cần bật xi nhan để cảnh báo các phương tiện gần đó xe đang lùi. Đồng thời, hãy cố gắng quan sát thật kỹ vị trí khoảng trống có phù hợp với chiều dài của chiếc xe khi lùi hay không trước khi tiến hành lùi xe.

Những lưu ý cần nhớ khi lùi xe ô tô

Trước khi áp dụng cách lùi xe ô tô vào gara hay những nơi chật hẹp, bạn cần bắt đầu luyện tập lùi xe ở nơi trống trải và không có nhiều chướng ngại vật để làm quen với thao tác này.

 • Khi lùi xe, bạn cần luyện tập thói quen quan sát và ước lượng khoảng cách thật tốt. Để làm được điều này, bạn cần phải tập trung vào 6 vị trí quan trọng bằng cách quan sát qua gương hoặc camera lùi.
 • Để luyện tập việc lùi xe an toàn hiệu quả, trước tiên bạn nên bắt đầu với việc lùi thẳng. Sau đó, khi đã thuần thục cách lùi xe ô tô cơ bản, bạn nên rèn luyện thêm việc lùi xe theo hình chữ Z để có thể lùi xe tốt trong mọi hoàn cảnh.
 • Kỹ thuật lùi xe là sự kết hợp của nhiều thao tác khác nhau như cách vào số xe, cách dùng chân côn, cách sử dụng phanh, cách đánh tay lái. Vì thế, các bạn cần đảm bảo thực hiện nhuần nhuyễn tất cả các kỹ thuật trên trước khi bắt đầu học lùi xe ô tô.

Trên đây là hướng dẫn cách lùi xe ô tô đơn giản, an toàn, hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo. Khi áp dụng đúng cách và luyện tập thường thường xuyên, chắc chắn bạn sẽ không còn phải lo lắng mỗi khi lùi xe dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đừng bỏ qua:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *