Cách lùi chuồng ngang an toàn, dễ dàng thực h cho lái xe mới

Cách lùi chuồng ngang được ứng dụng rất nhiều trong thực tế. Trong quá trình tham gia giao thông, tài xế sẽ thường xuyên gặp phải các trường hợp di chuyển vào ngõ nhỏ hoặc lùi cổng hẹp. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn cách lùi xe vào chuồng ngang dễ dàng thực hiện đặc biệt với tay lái mới.

Hướng dẫn cách lùi chuồng ngang đơn giản, đúng kỹ thuật

Cách lùi xe vào chuồng ngang B2 so với thực tế không quá khác nhau. Khi áp dụng vào thực tế, lái xe cần thực hiện đúng quy trình và nhanh nhạy trong việc xử lý các tình huống có thể xảy đến bất ngờ. Dưới đây là các bước thực hiện lùi xe chuồng ngang hay còn gọi là cách lùi xe ghép ngang.

  • Bước 1: Trước tiền, người lái cần lựa chọn khoảng trống phù hợp giữa hai xe. Trên thực tế khoảng cách giữa xe trước và xe sau được đề xuất vào khoảng 1,5 lần so với thân xe. Còn đối với bài thi sa hình không gian trống sẽ có độ dài 6,45m và độ rộng 2,2m.
Xác định khoảng trống phù hợp trước khi tiến hành lùi xe
Xác định khoảng trống phù hợp trước khi tiến hành lùi xe
  • Bước 2: Di chuyển xe ngang hàng với xe đỗ phía trước sao cho phần đuôi xe ngang bằng với ghế sau xe bạn. Chú ý khoảng cách an toàn giữa hai xe khoảng từ 0,6-1m. Có thể giảm khoảng cách này xuống còn 0,3-0,5m đối với đoạn đường có độ rộng hẹp, dân cư đông để đảm bảo an toàn.
  • Bước 3: Đánh lái sang phải hết cơ và lùi dần về phía sau sao cho xe tạo với chuồng một góc 45 độ. Bạn cần liên tục quan sát tình hình qua gương chiếu hậu bên trái cho đến khi thấy biển số xe phía sau. Hoặc thấy gương đuôi xe của bạn và mép xe phía sau tạo thành một đường thẳng. Còn khi thực hiện bài thi sa hình, người lái cần căn cho đuôi xe bên trái và góc chữ A cuối chuồng tạo thành một đường thẳng. Khi đó chúng ta sẽ được một vị trí phù hợp để bắt đầu cách lùi xe ô tô vào chuồng ngang.
Trả lái thẳng và lùi xe về vị trí phù hợp
Trả lái thẳng và lùi xe về vị trí phù hợp
  • Bước 4: Tiếp đến, lái xe trả lái thẳng và cho xe lùi. Khi thực hiện lùi chuồng ngang B2 cần chú ý quan sát khi bánh xe của bạn đè vào vạch vàng ở cửa chuồng thì dừng lại. Sau đó tiếp tục đánh lái sang trái và nhìn gương chiếu hậu bên phải. Lùi dần xe của bạn về vị trí song song với vạch giới hạn. Đối với cách lùi xe vào chuồng ngang thực tế, lái xe lưu ý cách lề đường không quá 25cm, với những đoạn đường hẹp là 20cm để đảm bảo an toàn và việc lưu thông các phương tiện.
  • Bước 5: Điều chỉnh lại vị trí đỗ ngay ngắn và tắt máy là bạn đã hoàn thành kỹ thuật lùi chuồng ngang. Còn trong bài thi khi bánh xe chạm vào vạch cảm biến, ghi nhận kết quả thì lái mới tiến hành cho xe ra khỏi chuồng, lưu ý tránh va chạm vào vạch giới hạn và phi xe lên vỉa hè. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong bài thi của mình.

Xem thêm: Chia sẻ cách lái xe xuống dốc an toàn bằng xe số tự động

Lưu ý khi thực hiện lùi xe trong bài thi sa hình và áp dụng thực tế

Lùi xe vào chuồng ngang không phải là một thao tác khó nhưng đối với những người mới tập lái lại đòi hỏi sự cẩn thận trong từng thao tác. Để đảm bảo lùi xe an toàn, tài xe cần lưu ý một vài điểm như sau:

  • Trong quá trình thi sát sa hình, khi lùi xe vào chuồng chạm vạch vàng mà không có tín hiệu phản hồi là do nguyên nhân sau: Thứ nhất, khoảng cách đỗ xe của bạn quá xa so với quy định tối đa 25cm. Thứ hai, do thân xe và vạch giới hạn (thường là viền cao su đen) chưa song song đúng với quy định. Để tránh gặp phải điều này, lái mới cần xem xét và hoàn thành đúng kỹ thuật ở từng bước.
  • Lưu ý các yêu cầu bắt buộc để hoàn thành tốt bài thi sa hình như hoàn thành bài thi trong khoảng thời gian 2 phút; đối với hạng B, D tốc độ không quá 24km/h, còn với hạng C, E tốc độ giới hạn 20km/h; giữ tốc độ động cơ không vượt quá 4000 vòng/phút; bánh xe không chạm vào đường ống khí hoặc vỉa ba – toa; lái xe vào đúng vị trí quy định theo hạng xe đã đăng ký, không đè lên vạch giới hạn. 
Chú ý quan sát gương chiếu hậu khi lùi chuồng ngang
Chú ý quan sát gương chiếu hậu khi lùi chuồng ngang
  • Lái xe cần rèn luyện khả năng quan sát qua gương chiếu hậu hoặc các thiết bị hỗ trợ như camera 360, cảm ứng lùi,… để hỗ trợ tốt nhất trong việc thực hiện lùi xe vào chuồng ngang. Đừng quên bật xi nhan đúng thời điểm để báo hiệu cho các xe sau tránh va quệt hay những tình huống xấu có thể xảy ra.
  • Trong hộp số, số lùi được xem là số khỏe nhất, nó hoạt động nhanh hơn cả số 1 và đối với xe số tự động. Khi đạp ga, nhả phanh số lùi sẽ chạy nhanh hơn một số. Vậy nên, lái xe cần thao tác từ từ trong quá trình lùi xe về chuồng. Đồng thời, bạn cũng cần linh hoạt và khéo léo trong việc kết hợp các thao tác đi kèm như công, phanh, ga để hoàn thành kỹ thuật một cách an toàn. 
  • Áp dụng kỹ thuật lùi xe ghép ngang trên đường phố hẹp hoặc những nơi đông dân cư và phương tiện giao thông, bạn cần thực hiện thao tác nhanh gọn và dứt khoát. Bởi chỉ cần một chút sai sót ở tầm nhìn hay loay hoay xử lý tình huống cũng khiến nguy cơ xảy ra nguy hiểm và ùn tắc giao thông tăng cao.

Hy vọng bài viết trên đây chia sẻ đến bạn cách lùi chuồng ngang đúng kỹ thuật và an toàn để có thể áp dụng thành thạo trong bài thi sa hình cũng như áp dụng thực tế. Đặc biệt với những lái mới cần nắm vững kỹ năng lùi xe chuồng ngang để hoàn thành tốt bài thi của mình. Đừng quên rèn luyện chăm chỉ thao tác để đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Thông tin hữu ích:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *