Chia sẻ cách lái xe xuống dốc an toàn bằng xe số tự động

Việc điều khiển ô tô số tự động được đánh giá dễ hơn so với xe số sàn. Tuy nhiên, không vì thế mà các lái xe chủ quan. Đặc biệt đối với những chặng đường có nhiều dốc cao sẽ khiến những người chưa có kinh nghiệm hoang mang. Vậy, cách lái xe xuống dốc an toàn bằng xe số tự động như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về kỹ năng này. 

Những lỗi cơ bản khi lái xe xuống dốc

Nhiều tài xế hay chủ quan về kỹ thuật lái xe xuống dốc. Cũng bởi sự chủ quan đó mà rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra trên chặng đường xuống dốc cao. Vậy, một số lỗi cơ bản mà người điều khiển xe thường gặp phải khi lao dốc như sau:

 • Xe chạy theo quán tính, lao nhanh khi xuống đèo, lao dốc. Xe càng có trọng lượng cao, tốc độ đi càng nhanh thì quán tính của xe càng lớn. Nếu người điều khiển chạy bằng số càng cao thì quán tính của xe khi xuống dốc cũng càng lớn.
 • Khi xe xuống dốc quá nhanh, người điều khiển theo trực giác sẽ phanh nhiều. Tuy nhiên, việc phanh quá nhiều sẽ khiến phanh nóng, dẫn tới tình trạng cháy má, làm mất tác dụng của phanh.
 • Má phanh của xe đã cũ, bị mòn nhiều, chất lượng kém sẽ gây nguy hiểm trên những chặng đường có nhiều dốc cao.
Các lỗi cơ bản của người điều khiển khi lái xe xuống dốc
Các lỗi cơ bản của người điều khiển khi lái xe xuống dốc

Chia sẻ các cách lái xe xuống dốc an toàn

Bên cạnh việc quan sát và thực hành cách lái xe ô tô lên dốc, người điều khiển xe cũng nên chú ý tới cách lái xe xuống dốc sao cho đảm bảo an toàn và hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Cách chuyển số thấp

Các loại xe số tự động hầu như đều giống nhau về cách vận hành. Cần số xe đều có các ký hiệu cơ bản là P, R, N và D. Trong đó, có một vài vị trí đã được đánh dấu bằng các con số: 4, 3, 4, L… Tuy nhiên, một số loại xe có cách vận hành khác hơn một chút bởi được thiết kế thêm các chức năng hiện đại, tinh tế hơn để nâng cao giá trị của xe.

Trong quá trình điều khiển xe tự động lên dốc, người điều khiển đầy cần số về vị trí D và tiếp tục vững tay lái, không thay đổi về số. Hộp số tự động từ đó sẽ dựa vào tốc độ thực tế mà tự động chuyển sang số thích hợp.

Cách lái xe xuống dốc an toàn - Chuyển số thấp
Cách lái xe xuống dốc an toàn – Chuyển số thấp

Nhiều lái xe đã quen cách điều khiển xe số sàn và chưa làm quen với cách hoạt động của xe số tự động đã chủ ý chuyển cần số về vị trí số 3 hoặc 2 khi xe lao dốc. Tuy nhiên, đây là thao tác không cần thiết khi bạn đang điều khiển xe số tự động. Lái xe có thể chuyển về số thấp (chuyển sang số L), để ở cấp số hợp lý tùy thuộc vào độ dốc để hãm bớt quán tính của xe bằng lực cản động cơ.

Xem thêm: Cách đánh lái khi vào cua chuẩn không cần chỉnh từ các “tay lái lụa”

Kết hợp đạp ga, chuyển số và nhấn phanh hợp lý

Khi xe lao dốc, người điều khiển phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa chân phanh, chuyển số và chân ga. Di chuyển xe từ từ, phanh xe khi cần thiết và giữ chân ga đều đều. Tránh tình trạng phanh gấp hoặc đi quá nhanh để hạn chế những rủi ro trên hành trình.

 • Dù là xe số tự động hay xe số sàn thì người điều khiển vẫn phải dùng tới phanh động cơ khi xe đang xuống dốc.
 • Khi xe xuống dốc mà di chuyển với tốc độ ngoài ý muốn thì phải nhanh chóng đạp phanh và gạt cần số về số thấp hơn. Nếu người lái xe chọn số quá thấp thì sẽ khiến xe bị gằn, vòng tua máy lên cao, gây hại cho xe và lái xe cũng gặp khó khăn khi điều khiển xe. Ngược lại, nếu chọn số cao, xe sẽ chạy theo quán tính lớn, phải phanh nhiều và gây nên tình trạng mòn má, nhanh hỏng phanh.
 • Cài số phù hợp với từng địa hình xe di chuyển qua. Người lái xe cần làm chủ tốc độ, đưa xe xuống dốc an toàn, dừng xe khi cần thiết hoặc thậm chí phải dừng trong những trường hợp khẩn cấp.
 • Trong trường hợp lái xe đi vượt quá tốc độ khi xuống dốc rồi mới phanh sẽ dẫn tới các tình huống xấu. Phanh động cơ ở vị trí số quá lớn, xe chạy nhanh rồi mới giảm số sẽ khiến xe bị khựng lại và ảnh hưởng tới hộp số.
Sử dụng chân ga, chân phanh và chuyển số thành thạo
Sử dụng chân ga, chân phanh và chuyển số thành thạo

Cách lái xe xuống dốc khi vào khúc cua

Khi xe xuống dốc vào những khúc cua, người điều khiển phải cực kỳ lưu ý. Bởi những khúc cua được xem là điểm nóng của tai nạn giao thông tại những địa hình dốc cao.

 • Trước khi vào cua, giảm tốc độ di chuyển xe. Khi xe bắt đầu vào cua, lái xe quay vô lăng nhẹ nhàng vừa đủ để có thể chuyển hướng ôm cua. Người điều khiển chú ý tới cảm giác lái và tốc độ cua, từ đó quay vô lăng vừa đủ, tránh đánh lái quá nhiều sẽ làm xe bị lắc đuôi. Khi hết đoạn cua thì nhẹ nhàng trả lái, không trả lái gấp và không thả vô lăng quay tự do.
 • Với những khúc cua gấp và có độ dốc lớn, bên cạnh việc giảm ga trước khi vào khúc cua, người cầm lái phải chuyển xuống số thấp để phanh cua. Khi vào khúc cua, chân ga nên được thả lỏng, không đạp ga rồi quay vô lăng nhẹ nhàng để xe di chuyển. Trong một số trường hợp cần thiết có thể phanh nhẹ để giảm tốc độ rồi đệm ga sau khi hết khúc cua.

Trong trường hợp xuống dốc gặp đường trơn, sương mù hoặc mặt đường có nhiều bùn đất, người điều khiển phải cho xe chạy ở tốc độ ổn định, không đánh lái và không phanh gấp. Cần giữ tốc độ thấp nhất có thể, đặc biệt ở những đoạn đường nhiều bùn nước, các lái xe cần hết sức cẩn thận.

Những lưu ý khi điều khiển xe xuống dốc

Cũng giống như cách lái xe lên dốc, khi điều khiển xe xuống dốc, lái xe cũng cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

 • Lưu ý làm chủ tốc độ: Một trong những kỹ thuật mà lái xe cần lưu ý khi điều khiển xe đường đèo là làm chủ được tốc độ, kết hợp dùng phanh và ga hợp lý để động cơ không bị gằn hoặc lao nhanh mất kiểm soát. Lựa chọn số phù hợp với từng con dốc  sẽ giúp bạn dễ làm chủ tốc độ và có thể dừng hẳn xe khi gặp phải một số tình trạng khẩn cấp.
Khi xuống dốc phải làm chủ được tốc độ
Khi xuống dốc phải làm chủ được tốc độ
 • Giữ kiên nhẫn: Việc di chuyển qua dốc cao, đặc biệt là những con dốc cua, ngoằn nghèo, không có gương cầu lồi khiến tầm nhìn của tài xế bị hạn chế. Người điều khiển phải kiên nhẫn, tuyệt đối không phóng nhanh vượt ẩu để tránh ảnh hưởng tới sự an toàn của mọi người. Thêm vào đó, độ dốc của đường đèo cũng sẽ hạn chế sức mạnh của động cơ. Vậy nên, bạn cũng phải mất nhiều thời gian hơn khi vượt qua những đoạn đèo dốc.
 • Tập trung cao độ khi lái xe: Bất kể lái xe ở hành trình nào, dù là quãng đường dài hay ngắn thì người lái xe cũng luôn cần phải tập trung cao độ. Đặc biệt khi di chuyển trên đường đèo dốc, có nhiều khúc cua, thân xe sẽ chao đảo liên tục và khiến tài xế bị căng thẳng. Nếu cảm thấy sự tập trung bị giảm, tốt nhất bạn nên tìm chỗ nghỉ chân để thư giãn và phục hồi thể lực và tiếp tục chặng đường sau đó.

Trên đây là những kỹ thuật và cách lái xe xuống dốc của xe số tự động. Là đoạn đường di chuyển khó, người điều khiển cần phải chú ý tới tốc độ, đồng thời kết hợp nhuần nhuyễn các thao tác trong quá trình lái xe. Với những chia sẻ của bài viết, hy vọng rằng các bạn đã có được cái nhìn tổng quan cũng như hiểu hơn về cách điều khiển xe qua những đoạn đường dốc cao.

Đừng bỏ qua:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *