Cách lùi xe ra khỏi chuồng chuẩn nhất từ những tài xế “lão làng”

Lùi xe vào chuồng cũng như cách lùi xe ra khỏi chuồng là những kỹ năng cơ bản trong đào tạo lái xe an toàn. Tuy nhiên, tại các đô thị lớn hay những điểm đỗ chật hẹp, việc lùi xe ra khỏi bãi đỗ lại khiến nhiều lái xe “toát mồ hôi”. Dưới đây là những kinh nghiệm về việc lùi ra ra khỏi chuồng từ những người có kinh nghiệm.

Các tình huống lùi xe thường gặp

Khi được đào tạo lái xe, mỗi học viên sẽ chỉ được 2 phương pháp và tình huống lùi chuồng. Thực tế, khi điều khiển xe, có rất nhiều tình huống ra vào chuồng xe khác nhau, đòi hỏi người lái phải thuần thục kỹ năng để phản ứng kịp thời. Dưới đây là những tình huống cùng cách vào chuồng và cách lùi xe ra khỏi chuồng.

Một số tình huống lùi xe thường gặp
Một số tình huống lùi xe thường gặp

Đỗ xe song song

Đỗ xe song song là kỹ thuật cơ bản nhất trong việc lùi xe ra vào chồng. Tại trường lái, khi được đào tạo, bạn không cần quá lo lắng chuyện va chạm. Tuy nhiên, tại những bãi đậu xe, không gian chật hẹp và không đủ rộng để lùi thẳng vào, đòi hỏi người lái phải kết hợp nhiều kỹ năng và thực hiện thuần thục.

Trong trường hợp chuồng hẹp và có xe đỗ kín hai bên, người lái cần tiến xe qua cửa chuồng và dừng lại khi đuôi xe vừa đi hết khoảng rộng của vị trí đỗ. Đánh hết tay lái rồi cài số lùi và từ từ cho xe vào chỗ đỗ. Sau đó, trả thẳng lái sau khi xe đã ở vị trí cân bằng và song song với xe bên cạnh. Tiếp tục lùi xe và dừng lại cho tới khi gương chiếu hậu bên cửa lái ngang bằng với xe bên cạnh.

Cách lùi xe ra khỏi chuồng - Đỗ xe song song
Cách lùi xe ra khỏi chuồng – Đỗ xe song song

Khi cho xe ra khỏi chuồng, cho xe tiến thẳng tới khi vai người điều khiển ngang với đầu xe bên cạnh, đánh hết lái và từ từ tiến ra. Trong quá trình đó, bạn có thể lùi một chút để không bị vướng ở phía đối diện, bán kính vòng cua cũng sẽ lớn hơn lúc lùi.

Xem thêm: Cách lái xe qua đường vòng quanh co trong thi sát hạch lái xe

Cách lùi xe ra khỏi cổng – Ghép dọc

Ghép dọc cũng là một trong những thao tác thường xuyên phải áp dụng, đặc biệt khi bạn sinh sống ở những nơi đô thị và dân cư đông đúc. Người điều khiển sẽ phải quan sát và tìm cho mình khoảng trống giữa hai xe để cho xe vào chỗ đỗ.

Khi lùi xe vào chuồng, hãy bám sát bên phải và dừng lại để quan sát khi thấy chỗ trống. Ước tính khoảng trống đủ rộng để có thể đỗ xe, khoảng trống đó phải hơn chiều dài của xe khoảng 1m. Điều khiển xe tiến lên cho tới khi đuôi xe ngang với xe bên cạnh thì đánh hết lái sang phải, cài số lùi và lùi thật chậm.

Khi vai của người điều khiển ngang với góc ngoài đuôi xe phía trước thì dừng lại và đánh hết lái sang trái, tiếp tục lùi. Lúc này, hãy quan sát mũi xe của mình sao cho không để quệt vào đuôi xe trước. Trong trường hợp xe quá sát, hãy trả lái rồi lùi cho tới khi xe sát với đầu xe phía sau thì trải lái, tiến lên một chút cho xe thẳng hàng.

Thao tác ghép dọc khi lùi xe ra khỏi vị trí đỗ
Thao tác ghép dọc khi lùi xe ra khỏi vị trí đỗ

Trong trường hợp này, khi lùi xe ra, người lái thực hiện theo đúng thao tác cách lùi xe ra khỏi chuồng. Bạn đánh hết lái sang phải, điều khiển xe lùi lại cho tới khi sát với đầu xe phía sau thì đánh hết lái sang trái và tiến ra.

Tình huống bị chèn góc đuôi xe

Trong tình huống bị chèn góc đuôi xe, người lái hãy cẩn thận quan sát những vị trí xung quanh, tránh chướng ngại vật có thể va chạm. Với những lái xe chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể đi một vòng quanh xe để quan sát và thật chú ý khi theo dõi gương chiếu hậu.

Khi xe của bạn bị một xe đỗ phía sau chắn trên hướng lùi xe thẳng, bạn không nên cố lùi vì có thể hai góc đuôi xe sẽ chạm nhau. Nếu bẻ lại sang trái để tránh va vào đầu xe phía sau, xe của bạn lại có thể quệt vào chướng ngại vật khác.

Vậy, trong tình huống này, người điều khiển hãy lùi thẳng xe cho tới khi gần sát xe phía sau. Trong lúc này, hãy đồng thời quan sát gương chiếu hậu. Điều khiển xe tiến lên chỗ trống bên trái, nếu khoảng trống phía trước ngắn, hãy đánh lái nguội trước khi xe tiến lên để tiết kiệm được không gian. Khi đầu xe đã thoát ra khỏi, tiến hành đánh lái sang phải và tiếp tục tiến lên để đuôi xe thoát hoàn toàn khỏi khoảng chắn phía sau. Từ từ trả lái rồi lùi lại để thoát ra khỏi vị trí đỗ xe.

Những lưu ý khi lùi xe ra khỏi chuồng

Hãy ghi nhớ những lưu ý cơ bản sau đây để thực hiện cách lùi xe ra khỏi chuồng thật thuần thục và không gặp quá nhiều rắc rối:

  • Hầu hết những người chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe đều ngại lùi xe vào vị trí đỗ. Tuy nhiên, khi lùi xe vào chuồng thì bạn sẽ có thể nhanh chóng điều khiển ra khỏi chuồng hơn.
  • Chú ý quan sát xung quanh để điều khiển xe ra khỏi bãi đỗ bởi khoảng cách giữa các xe rất gần và nguy cơ xảy ra va chạm khá cao. Không nên cố lách bởi nếu chưa có nhiều kỹ năng, người lái xe đưa mình vào thế khó.
  • Trong trường hợp xe không có camera lùi, người điều khiển nên xuống xe quan sát trước khi tiến hành lùi xe. Có nhiều trường hợp phía sau xe có chướng ngại vật hoặc người đang di chuyển mà bạn không thể thấy qua gương chiếu hậu.
Những lưu ý cơ bản khi thực hiện lùi xe ra khỏi vị trí đỗ
Những lưu ý cơ bản khi thực hiện lùi xe ra khỏi vị trí đỗ

Thực hiện cách lùi xe ra khỏi chuồng theo đúng hướng dẫn giúp bạn hạn chế được những va chạm đáng tiếc. Trong quá trình điều khiển, hãy quan sát kỹ các xe bên cạnh và các chướng ngại vật gần đó để đảm bảo không có va quệt khi lùi xe.

Thông tin hữu ích:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *