Chi tiết cách lùi chuồng dọc chuẩn, an toàn và nhanh gọn nhất

Cách lùi chuồng dọc là một trong những kiến thức và thao tác cơ bản trong chương trình học lái xe ô tô. Kỹ thuật này được đánh giá không hề đơn giản do tầm nhìn của người điều khiển bị hạn chế, rất khó quan sát để định hướng. Dưới đây là hướng dẫn lùi xe ghép dọc nhanh gọn và an toàn để điều khiển xe chuẩn xác hơn. 

Học lái xe ghép dọc – Các nguyên tắc khi lùi chuồng dọc

Cách lùi chuồng dọc b1 cũng như cách lùi chuồng dọc b2 đều đòi hỏi người lái phải thành thạo kỹ năng. Đây là kỹ thuật khó và người điều khiển cần nắm vững các nguyên tắc cơ bản để đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe.

 • Đánh lái ngược hướng xe: Được được xem là nguyên tắc cần phải “thuộc lòng” trong lái xe ghép dọc. Khi tiến hành lùi xe, người lái phải đánh lái ngược hướng xe. Cụ thể, nếu bạn đánh lái sang phải, xe sẽ lùi trái và ngược lại. Bởi vậy, nếu muốn cho xe lùi về hướng nào, hãy đánh vô lăng ngược với hướng đó.
 • Cách lùi xe chuồng dọc – Tiến bám lưng, lùi bám bụng: Hiểu một cách đơn giản, khi lái xe thì phần lưng chính là mặt bên ngoài của xe, phần bụng là mặt trong xe so với đường. Theo nguyên tắc này, khi điều khiển xe lùi, người lái lùi về bên nào thì bám bên đó. Nếu muốn lùi bên phải thì cần phải lùi để bám phần bụng xe vào bên phải.
Các nguyên tắc cơ bản khi lùi xe vào chuồng dọc
Các nguyên tắc cơ bản khi lùi xe vào chuồng dọc
 • Đánh lái: Theo nguyên tắc, người điều khiển phải xác định được thời điểm đánh lái, cùng với đó là điều chỉnh tốc độ để lùi xe sao cho phù hợp. Trong trường hợp đánh lái quá sớm hoặc quá muộn sẽ khiến xe bị lệch và việc lùi chuồng cũng trở nên khó khăn hơn. Bởi vậy, người lái cần phải thực hành nhiều lần để rèn luyện kỹ năng này.
 • Không cố lùi khi xe bị chệch: Nếu gặp tình huống lùi xe quá đà hay đuôi xe quá sát, xa chuồng thì người điều khiển không nên cố tiếp tục lùi. Lúc này, hãy cài số tiến rồi đánh lái, lấy lại góc, cài số lùi và từ từ lùi xe vào chuồng.

Xem thêm: Cách đánh lái khi vào cua chuẩn không cần chỉnh từ các “tay lái lụa”

Tìm hiểu các bước lùi xe vào chuồng

Cách lùi xe vào chuồng dọc b1 hay cách lùi xe vào chuồng dọc b2 đều đòi hỏi người điều khiển phải có kỹ năng quan sát tốt và thành thạo các thao tác. Trước khi tiến hành lùi xe, hãy ghi nhớ phải bật đèn cảnh báo, quan sát xung quanh qua gương chiếu hậu hoặc camera và chỉ lùi xe khi đã đảm bảo đủ điều kiện.

Cách lùi xe vào chuồng dọc thực tế được thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Điều khiển xe tới gần vị trí đỗ, xe cần phải chạy song song với mép đường ở phía chuồng đỗ và cách mép đường khoảng 20cm. Người lái điều khiển xe chậm và dừng lại khi vai ngang với mép chuồng.
 • Bước 2: Người lái đánh hết lái sang bên phải, cùng với đó là theo dõi gương chiếu hậu bên trái. Quan sát cho tới khi thấy điểm giữa của gương thẳng hàng với điểm giữa của cửa chuồng thì trả lái. Kết hợp rà phanh để xe dừng lại đúng điểm dừng. Sau khi hoàn thành, thân xe ô tô sẽ tạo với mép đường một góc từ 45 – 60 độ và góc trái của xe cách mép đường 1.4 – 2m.
Cách lùi chuồng dọc - Thao tác theo đúng các bước hướng dẫn
Cách lùi chuồng dọc – Thao tác theo đúng các bước hướng dẫn
 • Bước 3: Theo cách lùi chuồng dọc, người lái tiến hành cài số lùi và đánh lái sang trái 1.5 vòng. Di chuyển xe từ từ cho tới khi xe lùi vào tới chuồng. Bạn cần liên tục theo dõi gương chiếu hậu bên trái cho tới khi đuôi xe chạy qua cửa chuồng khoảng 30cm thì nhìn sang gương chiếu hậu bên phải sẽ thấy được đuôi xe chạy qua cửa chuồng. Trả thẳng lái và di chuyển xe từ từ vào đúng vị trí đỗ trong chuồng xe.

Các mẹo ghép xe dọc cho người mới lái

Là thao tác khó và khá phức tạp, nhiều lái mới luôn lo lắng khi thực hiện lùi chuồng. Dưới đây là những kinh nghiệm và mẹo lùi chuồng dọc được nhiều lái xe có kinh nghiệm chia sẻ:

 • Điều chỉnh gương chiếu hậu: Gương chiếu hậu là bộ phận quan trọng trong việc lùi xe chuồng dọc. Việc điều chỉnh gương để có tầm nhìn tốt nhất phía sau xe là thao tác tất yếu khi tiến hành lùi xe. Trong cách lùi chuồng dọc, bạn nên chỉnh gương góc hẹp sao cho thuận tiện nhất.
 • Không nóng vội, điều khiển xe chậm: Số lùi được đánh giá là số khỏe nhất trong xe. Vậy nên tốc độ lùi cũng rất nhanh và người lái phải vừa ra chân ga, chân phanh từ từ để có thể di chuyển dễ dàng, có thể nhanh chóng xử lý những tình huống phát sinh có thể xảy ra.
Ghi nhớ những lưu ý khi điều khiển xe ô tô ghép dọc
Ghi nhớ những lưu ý khi điều khiển xe ô tô ghép dọc
 • Quan sát phía trước phía sau: Việc quan sát xung quanh sẽ đảm bảo an toàn cho người lái và người xung quanh. Bạn có thể gặp chướng ngại vật cũng như người qua lại trước, sau và các phương tiện đang lưu thông.
 • Dừng xe và xuống quan sát khi mới điều khiển xe: Trong trường hợp bạn là lái mới và chưa có kinh nghiệm trong việc ước tính khoảng cách, vị trí lùi, bạn nên xuống xe, quan sát trực tiếp trước khi lùi chuồng. Điều này giúp người điều khiển có tầm nhìn tốt hơn và lùi dễ dàng hơn.

Cách lùi chuồng dọc vẫn luôn là thao tác khó và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng từ người điều khiển. Bạn cần phải thực hành nhiều và nắm vững các thao tác, nguyên tắc khi lùi xe để điều khiển an toàn nhất.

Click xem ngay:

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *