Bảo hiểm ô tô là gì? Phân loại, đặc điểm và bảng giá chi tiết

Ô tô không chỉ là phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại của con người mà còn được xem là tài sản giá trị cần được bảo vệ. Do vậy, mua bảo hiểm ô tô là việc làm cần thiết và thể hiện sự văn minh, phù hợp với điều kiện sống hiện đại. Để hiểu rõ hơn về loại hình bảo hiểm này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Bảo hiểm ô tô là gì? Quyền lợi khi tham gia

Bảo hiểm ô tô (bảo hiểm oto) là loại hình bảo hiểm tích hợp nhiều yếu tố bao gồm: Bảo hiểm con người, tài sản, hàng hóa vận chuyển liên quan đến chiếc xe. Trong đó, các công ty bảo hiểm xe ô tô sẽ chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ thiệt hại, tổn thất, rủi ro nếu như có tình huống bất ngờ xảy ra. Nội dung này được quy định rõ trong các điều khoản của hợp đồng bảo hiểm.

Tìm hiểu bảo hiểm xe ô tô là gì và các quyền lợi khi mua
Tìm hiểu bảo hiểm xe ô tô là gì và các quyền lợi khi mua

Khi mua bảo hiểm xe ô tô, chủ phương tiện sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Quyền lợi cơ bản: Được chi trả các khoản phí liên quan đến sửa chữa xe do đâm, va, hỏa hoạn, cháy nổ, tai nạn bất ngờ do thiên nhiên, chi phí cứu hộ, chi phí giám định và mất xe do trộm cướp. Chủ xe có thể được chi trả toàn bộ giá trị xe nhưng không vượt quá số tiền bảo hiểm.
 • Quyền lợi mở rộng bảo hiểm thủy kích: Trong trường hợp phát sinh tổn thất liên quan đến thủy kích chủ xe sẽ được chi trả tổn thất (nếu mua điều khoản này).
 • Quyền lợi lái phụ xe và người ngồi trên xe: Chi trả tổn thất về người đối với lái xe, phụ xe, người ngồi trên xe khi có tai nạn. Mức chi cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm và giá trị hợp đồng bảo hiểm xe oto bạn tham gia.
 • Quyền lợi cho chủ xe: Được chi trả các tổn thất về người và tài sản của bên thứ 3 (người đi đường, xe khác, hàng hóa của người khác) bị thiệt hại do xe của chủ bảo hiểm gây ra.

Chính vì vậy, bạn nên mua bảo hiểm xe hơi để khi phát sinh các sự cố không mong muốn sẽ được bồi thường, hỗ trợ chi phí sửa chữa hợp lý. Mặt khác, khi quyết định tham gia hợp đồng bảo hiểm xe ô tô cần đọc kỹ các điều khoản trên hợp đồng, đảm bảo quyền lợi cá nhân.

Bảo hiểm ô tô có mấy loại? Đặc điểm ra sao?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi có nhu cầu mua bảo hiểm xe oto. Thực tế, bảo hiểm cho xe ô tô hiện gồm 4 loại chính, trong đó bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bắt buộc, 3 hình thức bảo hiểm còn lại là tự nguyện. 

Dưới đây là các loại bảo hiểm ô tô và đặc điểm tương ứng:

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Trong các loại bảo hiểm xe ô tô, đây là loại bảo hiểm bắt buộc, đối tượng được hưởng chi trả là bên bị chủ xe gây tai nạn. Với các thiệt hại về người thì bảo hiểm sẽ chi trả chi phí thuốc men, dịch vụ y tế, mai táng… Với thiệt hại về tài sản sẽ được tính dựa trên mức độ lỗi của chủ xe.
 • Bảo hiểm vật chất xe ô tô: Đối tượng được bảo hiểm chi trả là chiếc xe chủ bảo hiểm. Trường hợp có tai nạn và xe bị hư hại thì bảo hiểm sẽ bồi thường cho chủ xe theo đúng các điều khoản quy định trong hợp đồng.
 • Bảo hiểm thiệt hại hàng hóa trên xe: Đối tượng hưởng bảo hiểm là hàng hóa chuyên chở trên xe, công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm đền bù tổn thất về hàng hóa nếu có phát sinh tai nạn. Loại hình bảo hiểm ô tô này thường được các chủ xe tải mua vì lượng hàng hóa chuyên chở trên xe là tương đối lớn.
 • Bảo hiểm cho người ngồi trên xe và lái phụ xe: Đối tượng hưởng bảo hiểm là lái xe, phụ xe và người được chở trên xe gặp tai nạn. Đơn vị cung cấp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả cho các thiệt hại thương tật, tử vong khi có tai nạn xảy ra trong quá trình tham gia giao thông.
Các loại bảo hiểm oto tương đối đa dạng
Các loại bảo hiểm oto tương đối đa dạng

Giá bảo hiểm xe oto bao nhiêu tiền, mua ở đâu tốt nhất?

Là hình thức bảo vệ tài sản văn minh nên những câu hỏi như “mua bảo hiểm ô tô ở đâu” hay “bảo hiểm ô tô giá bao nhiêu” được rất nhiều người đặt ra. Dưới đây là giải đáp:

Bảng giá bảo hiểm xe ô tô

Thực tế, giá bảo hiểm oto bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hình bảo hiểm, loại xe, đơn vị cung cấp, các chương trình khuyến mãi/giảm giá đi kèm. Tài xế có thể tham khảo bảng giá phân theo các loại hình bảo hiểm như dưới đây:

Bảo hiểm bắt buộc xe oto

Khi mua bảo hiểm cho xe ô tô (loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc) bạn sẽ phải chi trả mức phí như bảng dưới đây:

STT Loại xe Mức phí (VAT)
Xe không kinh doanh vận tải
1 Xe 4 – 5 chỗ 480.700
2 Xe 6 – 8 chỗ 873.400
3 Xe 15 -24 chỗ 1.397.000
4 Xe 25 – 54 chỗ    2.007.500
5 Xe bán tải 1.026.300
Xe kinh doanh vận tải
6 Xe 4-5 chỗ 831.600
7 Xe 06 chỗ 1.021.900
8 Xe 07 chỗ 1.188.000
9 Xe 08 chỗ 1.378.300
10 Xe 15 chỗ 2.633.400
11 Xe 16 chỗ 3.359.400
12 Xe 24 chỗ 5.095.200
13 Xe 25 chỗ 5.294.300
14 Xe 30 chỗ 5.459.300
15 Xe 40 chỗ 5.789.300
16 Xe 50 chỗ 6.119.300
17 Xe 54 chỗ 6.251.300
18 Taxi 5 chỗ 1.413.720
19 Taxi 7 chỗ 2.019.600
20 Taxi 8 chỗ 2.343.110
Xe tải
21 Xe dưới 3 tấn 938.300
22 Xe từ 3-8 tấn 1.826.000
23 Xe trên 8 tấn – 15 tấn 3.020.600
24 Xe trên 15 tấn 3.520.000
25 Xe đầu kéo 5.280.000

Bảo hiểm vật chất

Căn cứ vào nhu cầu, khả năng chi trả mà tài xế có thể lựa chọn gói bảo hiểm vật chất phù hợp. Mức phí đóng bảo hiểm bao nhiêu sẽ tương ứng với quyền lợi được hưởng của khách hàng khi không may có thiệt hại xảy ra. Giá tiền làm bảo hiểm xe ô tô loại này được tính theo công thức sau: Mức đóng bảo hiểm = Số tiền bảo hiểm x Tỷ lệ phí.

Trong đó:

 • Số tiền bảo hiểm bảo hiểm: Bằng giá trị của chiếc xe và được định giá ngay tại thời điểm mua bảo hiểm.
 • Tỷ lệ phí: Tương ứng với phạm vi thực hiện hợp đồng bảo hiểm mà chủ xe lựa chọn. Thường thì mức phí này sẽ rơi vào khoảng 1.5% – 2%/năm tùy thuộc vào từng đơn vị bảo hiểm.

Bảo hiểm hàng hóa trên xe

Chi phí bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe được tính bởi công thức: Mức phí = Mức trách nhiệm bảo hiểm x Tỷ lệ phí bảo hiểm/năm.

Trong đó, tỷ lệ phí bảo hiểm/năm được căn cứ theo mức trách nhiệm bảo hiểm và công ty bảo hiểm, thường dao động từ 0,5 – 0,7%/năm.

Bảo hiểm cho lái xe, phụ xe và những người ngồi trên xe

Giá tiền mua bảo hiểm cho người ngồi trên xe, lái phụ xe được tính bằng công thức: Mức phí = Số người ngồi trên xe x Phí/người.

Dưới đây là biểu phí bảo hiểm cho lái xe, phụ xe và người ngồi trên xe ở mức phổ thông:

Số tiền bảo hiểm/người/vụ Xe không KDVT Xe KDVT
20.000.000 đồng 0,10 % 0,15 %
Từ 20.000.000 đến 45.000.000 đồng 0,15 % 0,20 %
Từ 50.000.000 đến trên 100.000.000 đồng 0,25% 0,35%

Lưu ý: Mức giá các loại bảo hiểm trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, chi phí thực tế còn phụ thuộc vào từng đơn vị cung cấp gói bảo hiểm ô tô.

Địa chỉ mua, bán bảo hiểm ô tô tốt nhất hiện nay

Trước nhu cầu tìm mua mua bảo hiểm oto của đông đảo chủ xe, các địa điểm bán bảo hiểm liên tục được mở tại khắp các tỉnh thành trên cả nước với đủ thương hiệu. Điều này gây không ít hoang mang cho cánh tài xế, không biết nên lựa chọn địa chỉ nào cho uy tín, tin cậy. 

Đông đảo chủ xe đang có nhu cầu tìm mua bảo hiểm ô tô
Đông đảo chủ xe đang có nhu cầu tìm mua bảo hiểm ô tô

Dưới đây là các thương hiệu bảo hiểm được đông đảo chủ xe lựa chọn và đánh giá cao:

 • Bảo hiểm Bưu điện PTI.
 • Bảo hiểm Bảo Việt.
 • Bảo hiểm PVI (dầu khí).
 • Bảo hiểm Quân đội MIC.
 • Bảo hiểm PJICO.
 • Bảo hiểm của các ngân hàng BIDV, Techcombank.
 • Bảo hiểm Bảo Minh.

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều áp dụng hình thức bán bảo hiểm online và offline. Tùy theo lợi thế về mặt thời gian, vị trí địa lý mà chủ xe có thể đến trực tiếp điểm bán, đại lý phân phối bảo hiểm hoặc liên hệ qua nhân viên tổng đài, website chính thức của hãng để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục mua chi tiết.

Kinh nghiệm hữu ích khi mua bảo hiểm xe oto

Để đảm bảo quyền lợi, khi mua bảo hiểm xe ô tô, chủ phương tiện cần lưu ý những điểm sau:

 • Không ham bảo hiểm ô tô giá rẻ

Nếu lựa chọn mức phí bảo hiểm thấp đồng nghĩa với việc quyền lợi của chủ xe bị cắt giảm. Do vậy, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định, tránh vì “ham rẻ” mà mất đánh mất lợi ích lâu dài.

 • Tìm hiểu kỹ công ty bảo hiểm

Các công ty bảo hiểm hiện rất đa dạng. Vì vậy, trước khi ký kết hợp đồng chủ xe nên cân nhắc lựa chọn công ty phân phối theo các tiêu chí: Mức độ uy tín, hệ thống sản phẩm rộng, giá cả hợp lý, quy trình bồi thường và xử lý nhanh chóng.

 • Nghiên cứu kỹ hợp đồng

Đây là việc làm vô cùng quan trọng, nếu bảo hợp đồng bảo hiểm đã chính thức có hiệu lực thì mọi khoản khiếu nại về sau sẽ không được giải quyết. Đồng thời, các tranh chấp cũng dựa trên điều khoản của hợp đồng đã ký kết. Do vậy, chủ xe cần hiểu rõ mọi nội dung, quy định,… rồi mới đưa ra quyết định.

 • Cân nhắc khi muốn đổi sang công ty bảo hiểm khác

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có chính sách ưu đãi dành riêng cho khách hàng tiếp tục gia hạn hợp đồng. Điều này có nghĩa giá trị hợp đồng bảo hiểm oto sẽ cao hơn, trong khi đó các công ty mới thường định giá thấp hơn, quyền lợi của chủ xe vì thế cũng giảm đi.

Trước khi chuyển đổi công ty bảo hiểm hãy cân nhắc kỹ lưỡng
Trước khi chuyển đổi công ty bảo hiểm hãy cân nhắc kỹ lưỡng
 • Lưu ý về mức miễn thường

Đây là khoản phí chia sẻ rủi ro của chủ xe với công ty bảo hiểm khi không may phát sinh tổn thất. Có 2 loại miễn thường là miễn thường có khấu trừ và miễn thường không khấu trừ:

 • Miễn thường có khấu trừ: Khi tổn thất xảy ra, chủ xe phải chi trả nếu tổn thất dưới mức phí. Với các tổn thất lớn hơn chủ xe vẫn chi trả mức miễn thường, công ty bảo hiểm sẽ trả phần còn lại.
 • Miễn thường không khấu trừ: Khi tổn thất dưới mức miễn thường chủ xe phải chi trả, trường hợp tổn thất lớn hơn mức miễn thường thì công ty bảo hiểm chỉ chi trả 10%.

Trên đây là thông tin chi tiết về bảo hiểm ô tô và các nội dung liên quan. Hy vọng sau bài viết, các chủ xe sẽ có quyết định phù hợp để bảo vệ an toàn cho tài sản, đảm bảo quyền lợi bản thân khi tham gia giao thông. Mặt khác, nên tuyệt đối tránh tâm lý “ham rẻ” hoặc tin vào các nội dung quảng cáo sai sự thật mà “mất tiền oan”.

ArrayArray

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *